Sunday, 11/02/2018 - 09:46:05

Quân đội thử nghiệm robot chiến đấuLục quân Hoa Kỳ cuối tuần trước công bố video cho thấy robot chiến đấu lần đầu được thử nghiệm trong điều kiện thực tế, trong cuộc tập trận "Northern Strike" của lực lượng trù bị hồi giữa năm ngoái. Robot này trên thực tế là xe thiết giáp chở quân M113 không người lái được trang bị súng máy. "Nội dung diễn tập chủ yếu là vượt qua bãi mìn phức tạp. Chỉ huy phải điều động nhiều trung đội công binh phá mìn dưới sự yểm trợ của bộ binh,” phát ngôn viên Lục quân Paul Rogers cho biết.
Robot chiến đấu M113 sử dụng súng máy để bắn kềm chế đối phương, tạo điều kiện cho công binh tiếp cận mục tiêu. Xạ thủ và người lái không ngồi trên chiếc M113, mà điều khiển nó từ một xe thiết giáp chỉ huy M577 ở phía sau. Cuộc diễn tập được tổ chức ở căn cứ Grayling, tiểu bang Michigan hồi tháng 8 năm ngoái.
Ông Paul Rogers cho biết thử nghiệm này nhằm đánh giá khả năng sử dụng robot điều khiển từ xa trong môi trường chiến đấu thực tế. Chúng có thể được trang bị nhiều vũ khí mạnh hơn trong tương lai. Quân đội chưa quan tâm lắm đến việc đưa robot chiến đấu tự động vào sử dụng thực tế, do lo ngại chúng không thể phân biệt đồng minh và đối phương. Trong khi đó, Nga đã hoàn tất thử nghiệm và đưa vào sử dụng nhiều mẫu robot điều khiển từ xa hoặc tự động hoàn toàn như Nerekhta, Uran-9 và Vikr.

NASA công bố ảnh cách Trái Đất 6 tỷ cây số
Phi thuyền New Horizons của NASA vừa gởi về những ảnh chụp cụm sao Wishing Well và hai vật thể 2012 HZ84, 2012 HE85, là những hình ảnh được chụp từ vị trí xa Trái Đất nhất từng ghi nhận. Với Thiết bị chụp ảnh thăm dò tầm xa (LORRI), New Horizons phá vỡ kỷ lục cũ về bức ảnh xa nhất đến hai lần chỉ trong thời gian ngắn.
Đầu tiên, con tàu ghi lại hình ảnh cụm sao Wishing Well ở vị trí cách Trái Đất 6.12 tỷ cây số vào ngày 5 tháng 12. Hai tiếng sau đó, New Horizons tiếp tục chụp 2 vật thể trong Vành đai Kuiper, 2012 HZ84 và 2012 HE85, phá vỡ kỷ lục của chính mình. Đây cũng là những hình ảnh cận cảnh nhất về các vật thể trong Vành đai Kuiper.
"New Horizons từ lâu đã là nhiệm vụ của những lần đầu tiên và những cái nhất, như nhiệm vụ đầu tiên khám phá sao Diêm Vương, nhiệm vụ đầu tiên khám phá Vành đai Kuiper. New Horizons cũng là phi thuyền nhanh nhất từng phóng lên không gian. Và giờ chúng tôi đã chụp được những bức ảnh từ vị trí xa Trái Đất hơn bất cứ phi thuyền nào khác trong lịch sử,” ông Alan Stern, chuyên gia theo dõi New Horizons tại Viện nghiên cứu Southwest, cho biết.
Kỷ lục cũ cho bức ảnh được chụp từ khoảng cách xa nhất thuộc về bức ảnh chụp Trái Đất có tên "Pale Blue Dot,” nghĩa là đốm xanh mờ. "Pale Blue Dot" do phi thuyền Voyager 1 của NASA chụp ngày 14 tháng 2, 1990 ở vị trí cách Trái Đất 6.06 tỷ cây số. Bức ảnh cho thấy sự nhỏ bé của Trái Đất giữa vũ trụ rộng lớn.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp