Thursday, 12/12/2019 - 07:44:20

Quân đội thử hỏa tiễn bị cấm trong hiệp ước INF

CALIFORNIA – Quân đội Hoa Kỳ vào thứ Năm đã phóng thử hỏa tiễn đạn đạo tầm trung trên Thái Bình Dương, đánh dấu lần thứ hai thử vũ khí bị cấm theo Hiệp ước INF trong vòng 4 tháng. Hỏa tiễn tầm trung với cấu tạo thông thường được phóng từ căn cứ Không quân Vandenberg, California lúc 8 giờ rưỡi sáng thứ Năm. Hỏa tiễn bay được hơn 500 cây số và rơi xuống Thái Bình Dương. "Dữ liệu và kinh nghiệm thu được từ cuộc thử nghiệm sẽ giúp Bộ Quốc Phòng phát triển hỏa tiễn tầm xa trong tương lai,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Robert Carver cho hay.
Đây là lần thứ hai Hoa Kỳ thử hỏa tiễn tầm trung phóng từ mặt đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vũ khí bị cấm trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 8. Hiệp ước INF cấm Hoa Kỳ và Nga phát triển mọi loại hỏa tiễn hành trình và đạn đạo phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5,500 cây số.
Giới quan sát cho rằng vụ thử hỏa tiễn cũng có thể là tín hiệu gởi tới Bắc Hàn, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước có nguy cơ gia tăng, khi đến gần hạn chót do Bình Nhưỡng đặt ra vào cuối năm nay. Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft hôm thứ Tư cảnh báo Bắc Hàn có thể bị nhiều hậu quả nếu thử vũ khí tầm xa trong năm sau.
Bộ Quốc Phòng vào đầu năm tuyên bố sẽ thử hỏa tiễn có tầm bắn khoảng 1,000 cây số vào tháng 8, sau đó là hỏa tiễn đạn đạo có tầm bắn 3,000 tới 4,000 cây số. Sau khi phóng thử, hai loại hỏa tiễn sẽ được giao cho quân đội trong vòng 2 đến 5 năm sau đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp