Friday, 08/06/2018 - 11:12:30

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Iraq 30 cây số

KARS - Vào thứ Sáu, Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, quân đội nước này đã đóng quân ở vị trí 30 cây số bên trong lãnh thổ Iraq, và có thể sẽ tiến xa hơn để tấn công lực lượng người Kurd PKK, tại căn cứ của họ ở dãy núi Qandil. Ông Yildirim nói với hãng tin Reuters rằng, Ankara sẽ không ngần ngại trong việc đẩy mạnh các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng phiến quân đang hoạt động ở 2 bên biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể sẽ tăng hiện diện quân sự tại khu vực do người Kurd kiểm soát ở Iraq.
Lời đe dọa về chiến dịch quân sự của Thủ Tướng Yildirim được đưa ra vào gần 3 tháng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại lực lượng người Kurd ở vùng Afrin, gần biên giới Syria. Ankara cho biết, căn cứ của tổ chức PKK ở miền bắc Iraq là mục tiêu kế tiếp của nước này, bất chấp sự phản đối từ chính quyền Baghdad. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã thực hiện nhiều vụ không kích xuyên biên giới nhắm vào lực lượng PKK ở miền bắc Iraq.
Vào thứ Sáu, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các chiến đấu cơ đã tấn công nhiều căn cứ và kho vũ khí của PKK ở Qandil và các khu vực khác. Trước đó, vào thứ Ba, Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng Baghdad sẵn sàng hợp tác với Ankara để ngăn chận các cuộc tấn công của người Kurd vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, và thêm rằng binh lính Thổ đã có mặt tại miền bắc Iraq từ những năm 80. Tuy nhiên, ông al-Abadi cũng kêu gọi Ankara tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Iraq, và cáo buộc các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách làm gia tăng căng thẳng để sử dụng cho mục đích tranh cử.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising