Wednesday, 15/05/2019 - 08:19:17

Quân đội sẽ dời binh sĩ đồn trú ở Nhật sang đảo Guam

OKINAWA - Đại diện quân đội Hoa Kỳ gần đây cho biết, việc chuyển dời lực lượng Hoa Kỳ đóng quân tại tỉnh Okinawa của Nhật đến căn cứ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương sẽ bắt đầu vào tháng 10, 2024, và sẽ được hoàn tất trong vòng 18 tháng.

Phát ngôn viên Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tại đảo Guam nói, khoảng 5,000 binh sĩ đóng quân tại tỉnh cực nam của nước này sẽ được di dời, với 1,700 quân sẽ đồn trú dài hạn tại đảo Guam, trong khi những người còn lại sẽ được luân chuyển qua các căn cứ ở Hawaii, Nam Hàn, và Úc. Việc chuyển quân này là một phần của kế hoạch tái sắp xếp các tài sản quân sự của Washington tại khu vực châu Á, trước sự phản đối của người dân Okinawa đối với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ.

Kế hoạch này đã được xem xét từ hơn 20 năm trước nhưng liên tục bị trì hoãn. Một căn cứ mới đang được xây dựng gần căn cứ Không quân Andersen ở vùng phía bắc đảo Guam. Cơ sở mới dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026, và sẽ là nơi đóng quân của 5,000 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến cùng 2,400 thân nhân của họ.
Chính phủ địa phương tại đảo Guam ủng hộ lịch trình chuyển quân này. Nhiều người Nhật ở Okinawa ủng hộ việc chuyển quân của Hoa Kỳ, nhưng vẫn nghi ngờ về việc liệu kế hoạch này có thật sự được thực hiện hay không. Một số viên chức quân sự Hoa Kỳ không ủng hộ việc chuyển quân, vì lo ngại rằng việc dời các đơn vị quân sự ra xa khỏi vùng đông bắc Á sẽ làm giảm năng lực phản ứng của Hoa Kỳ nếu có xung đột xảy ra trong khu vực.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising