Friday, 10/11/2017 - 08:47:53

Quân đội Phi Luật Tân cứu ba con tin Việt, một người chết


Lính Phi Luật Tân đang chuẩn bị tấn công lực lượng Hồi cố thủ trong nhà này trong mùa hè vừa qua tại miền nam Phi Luật Tân. (AFP)


MANILA - Quân đội Phi Luật Tân đã giải cứu ba thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc bởi một nhóm chiến binh Hồi Giáo cách đây chín tháng, trong vùng biển nguy hiểm ở miền nam gần biên giới Mã Lai. Cuộc giải cứu diễn ra vào ngày thứ Sáu, theo một nữ phát ngôn viên của quân đội cho biết.

Mười bảy thủy thủ Việt Nam bị bắt ở miền nam Phi Luật Tân, khi các chiến binh ủng hộ Hồi Giáo Quốc tấn công các tàu thương mại ở hai vùng biển Sulu và Celebes, tạo ra hàng triệu Mỹ kim từ những khoản trả tiền chuộc.

Bốn thủy thủ Việt Nam đã được tìm thấy trên một hòn đảo xa xôi ở Tawi-tawi, nhưng một người đã chết vì bệnh, theo đại úy Jo-Ann Petinglay nói với các phóng viên. Bà nói rằng lúc đó lính thủy quân lục chiến Phi Luật Tân rượt theo một nhóm chiến binh nhỏ chạy trốn và bỏ lại những người bị bắt.

Trong số 17 thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc hồi tháng Hai, có 10 người đã được giải cứu trong những cuộc hành quân trước đó, và hai người đã bị các chiến binh giết chết khi đang tìm cháy bỏ trốn, theo Petinglay cho hay. Những người còn lại được đưa tới đảo Jolo ở gần đó. Bà cho biết thêm như vậy, mà không giải thích chi tiết.

Quân đội nói rằng các chiến binh, được biết vì những vụ bắt cóc, nổ bom và chặt đầu những người bị bắt giữ, vẫn đang nắm giữ 16 người bị bắt trên đảo Jolo. Trong số đó có bảy người ngoại quốc, trong đó có một người Hòa Lan và một người Nhật.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp