Thursday, 07/12/2017 - 08:54:40

Quân đội nghiên cứu chế tạo UAV đội lốt bom để lừa radar


UAV có thể giấu trong vỏ một trái bom thông thường. (Hình: ONR)


HOA THỊNH ĐỐN - Quân đội Hoa Kỳ đang dự định chế tạo máy bay không người lái (UAV) giấu trong những trái bom giả để đánh lừa đối phương. Phòng Nghiên Cứu Hải Quân Hoa Kỳ (ONR) và tập đoàn Northrop Grumman đang nghiên cứu giải pháp đặt máy bay không người lái (UAV) trong một trái bom giả, sau đó thả xuống khu vực cần do thám để đánh lừa các hệ thống phòng vệ của đối phương.

Máy bay UAV này mang tên "Remedy", có thể được gắn trên các chiến đấu cơ như F/A-18. Máy bay sẽ ném bom giả xuống khu vực gần mục tiêu, trái bom sau đó bung dù để giảm tốc độ rơi. Khi tới độ cao xác định, vỏ bom sẽ bung ra để UAV khởi hành làm nhiệm vụ.

Sau khi rời trái bom, UAV sẽ mở đôi cánh rộng 3.6 mét và mở động cơ cánh quạt. Máy bay không người lái này có thể hoạt động liên tục trong 10 tiếng và đạt tốc độ tối đa 127 cây số/giờ. Quân đội khẳng định tốc độ thấp có nhiều tác dụng tích cực với loại UAV này.

"Radar quân sự có nhiệm vụ phát hiện và bám theo các chiến đấu cơ tốc độ cao. Chúng thường được thiết kế để bỏ qua những mục tiêu nhỏ và tốc độ thấp như chim,” đại diện tập đoàn Northrop Grumman, John Thompson, tuyên bố. Ngũ Giác Đài muốn mẫu UAV bay đủ chậm và thấp để tránh radar, nhưng vẫn đủ cao để tránh mối đe dọa từ súng máy dưới mặt đất.

Những chiếc UAV đều có thể dùng một lần, không cần trở lại căn cứ sau khi kết thúc nhiệm vụ. Điều này cho phép chúng hoạt động xa căn cứ trong thời gian dài, do không phải tiết kiệm nhiên liệu cho quá trình trở về. Quân đội Hoa Kỳ tin rằng, nhiều mẫu UAV quân sự trong tương lai sẽ có kích thước nhỏ và không mang vũ khí, nhưng đem lại hiệu quả không thua kém các mẫu UAV vũ trang như MQ-9 Reaper hiện nay.
Cơ quan ONR cho biết, các cuộc thử nghiệm đầu tiên đã được thực hiện vào cuối tháng 10 năm nay.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp