Wednesday, 19/06/2019 - 06:38:47

Quân đội Nam Hàn bị chỉ trích vì không phát hiện thuyền Bắc Hàn cập bờ


SEOUL – Chính quyền Seoul đã hết sức tức giận khi một thuyền gỗ của Bắc Hàn đi vào lãnh hải Nam Hàn và cập cảng tỉnh Gangwon mà không bị lực lượng an ninh nào phát hiện. "Chúng ta phải kiểm tra lại xem việc giám sát biên giới đang diễn ra như thế nào, và bất cứ ai chịu trách nhiệm cho việc này đều phải bị xử phạt,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo nói trong cuộc họp với các chỉ huy quân sự hàng đầu ở Seoul hôm thứ Tư.
Tuyên bố được ông Jeong đưa ra sau khi chiếc thuyền gỗ chở 4 người Bắc Hàn cập cảng thành phố duyên hải Samcheok, tỉnh Gangwon, vào sáng 15 tháng 6 mà không bị lực lượng tuần tra biên giới của Nam Hàn phát hiện. Địa điểm này cách Đường giới hạn phía bắc (NLL), biên giới thực tế trên biển giữa hai miền Triều Tiên, khoảng 130 cây số. Hai người trên thuyền đã được trở về Bắc Hàn theo nguyện vọng, trong khi 2 người còn lại muốn được ở lại Nam Hàn và đã trải qua các thủ tục cần thiết.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jeong gọi sự việc là "tình huống nghiêm trọng,” yêu cầu quân đội thắt chặt kỷ luật và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa sự việc tái diễn. Đáp lại những chỉ trích, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn (JCS) nói rằng các hoạt động phòng thủ bờ biển diễn ra bình thường vào thời điểm đó, và việc phát hiện những chiếc thuyền gỗ nhỏ thường gặp một số hạn chế, tùy thuộc vào thời tiết và các điều kiện khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp