Tuesday, 22/08/2017 - 08:06:48

Quân đội muốn biến hỏa tiễn Tomahawk thành vũ khí diệt hạm

HOA THỊNH ĐỐN - Hải quân Hoa Kỳ và tập đoàn Raytheon chuẩn bị ký hợp đồng trang bị cảm biến mới cho hỏa tiễn hành trình BGM-109 Tomahawk, nhằm biến loại vũ khí này thành vũ khí diệt hạm. Biến thể Tomahawk Block IV hứa hẹn sẽ trở thành yếu tố thay đổi tình hình trên biển, trước các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Theo chuyên gia quân sự Alex Lockie, Hải Quân Hoa Kỳ đang bị Nga và Trung Quốc bỏ xa trong lĩnh vực hỏa tiễn diệt hạm. Các tàu tuần dương và khu trục hạm Hoa Kỳ được trang bị hỏa tiễn hành trình tấn công mặt đất tầm xa và hệ thống phòng thủ tối tân, nhưng chỉ mang hỏa tiễn diệt hạm Harpoon lạc hậu và uy lực kém xa đối thủ.

Hỏa tiễn diệt hạm YJ-18 và YJ-12 Trung Quốc có tầm bắn trên 385 cây số, có thể bay ở độ cao chỉ vài mét so với mặt biển, trong khi phiên bản chống hạm của hỏa tiễn Klub Nga có tầm bắn tới 660 cây số. Các mẫu vũ khí này đều có khả năng đạt tốc độ siêu thanh khi đến gần mục tiêu. Trong khi đó, hỏa tiễn Harpoon của Hoa Kỳ chỉ có tầm bắn 125 cây số và tốc độ cận âm 900 cây số/giờ.

Trước nguy cơ này, Hải Quân Hoa Kỳ quyết định nâng cấp hỏa tiễn Tomahawk trên khu trục hạm và tuần dương hạm, cho phép họ tấn công lực lượng tàu nổi và phá vỡ hệ thống chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực của đối phương.

Đại tá Hải Quân Mark Johnson, giám đốc Chương trình Hệ thống Không Quân Hải Quân PMA-280, cho biết, việc cải tiến và thử nghiệm phiên bản mới của Tomahawk có thể sẽ mất 4 năm.

Tập đoàn Raytheon và Hải Quân vẫn chưa quyết định loại cảm biến sẽ trang bị cho Tomahawk, nhưng nhiều khả năng đó sẽ là đầu dò đa chế độ gồm cả thụ động lẫn chủ động. Những cảm biến này sẽ được gắn cùng các thiết bị khác như ăng-ten liên lạc, giúp hỏa tiễn hoạt động trong môi trường bị gây nhiễu kết nối vệ tinh. Đầu đạn cũng được cải tiến để tăng mức độ sát thương với tàu chiến.

Quá trình thử nghiệm phiên bản Tomahawk diệt hạm sẽ bắt đầu vào năm 2019, dự kiến đưa vào sử dụng đầu thập niên 2020. "Đây là khả năng có thể thay đổi cân bằng lực lượng trong tương lai mà không tốn nhiều chi phí. Một hỏa tiễn hành trình diệt hạm có tầm bắn 1,600 cây số có thể được trang bị cho toàn bộ hạm đội tàu mặt nước và tàu ngầm của chúng ta,” theo lời ông Bob Work, viên chức Bộ Quốc Phòng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp