advertisements
Thursday, 11/03/2021 - 07:59:31

Quân đội Miến Điện cáo buộc bà Suu Kyi tham nhũng


Vợ (thứ nhì từ bên trái) và em gái (người cầm tấm hình) của anh Chit Min Thu, 25 tuổi, đang khóc trong lễ đưa đám của anh tại Yangon hôm thứ Năm, ngày 11 tháng 3, 2021. Chit Min Thu bị bắn thiệt mạng trong lúc tham gia biểu tình chống chế độ quân phiệt tại Miến Điện. (Getty Images)


NAYPYIDAW – Phát ngôn viên của quân đội Miến Điện đã cáo buộc nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi đã nhận vàng và các khoản tiền trái luật, trị giá $600,000 Mỹ kim, khi đương nhiệm.

"Chúng tôi điều tra được Aung San Suu Kyi đã nhận $600,000 Mỹ kim và số vàng nặng 11.2 ký. Ủy ban chống tham nhũng đang điều tra,” ông Zaw Min Tun, phát ngôn viên quân đội Miến Điện, cho biết trong cuộc họp báo ở thủ đô Naypyitaw.

Ông nói thêm rằng nhiều người liên quan đang bị thẩm vấn. Tổng Thống Win Myint và một số bộ trưởng trong nội các cũng bị cho là liên quan tới tham nhũng.

Ông Zaw Min Tun cáo buộc Tổng Thống Win Myint đã gây áp lực lên ủy ban bầu cử, để ủy ban không điều tra cáo buộc gian lận mà quân đội đưa ra.

Phát ngôn viên Zaw Min Tun cũng nhắc lại rằng quân đội chỉ điều hành chính quyền trong thời gian ngắn trước khi tổ chức bầu cử. Miến Điện rơi vào bất ổn sau khi quân đội đảo chính, bắt Cố Vấn Chính Phủ Aung San Suu Kyi cùng các viên chức cao cấp trong chính quyền dân sự vào hôm 1 tháng 2.

Quân đội dựng cáo buộc là gian lận đã xảy ra trong cuộc bầu cử mà đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng hồi tháng 11.

Hơn một tháng qua, hàng trăm ngàn người đã biểu tình yêu cầu quân đội trả tự do cho bà Suu Kyi và tôn trọng kết quả cuộc bầu cử. Chính quyền quân sự từng cam kết tổ chức một cuộc bầu cử mới trong năm nay, nhưng không cho biết ngày tháng rõ ràng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements