Friday, 15/07/2016 - 10:37:18

Quân đội Hoa Kỳ đầu tư nghiên cứu loại vật liệu mới để làm áo chống đạn

 Gene của nhện được ghép với gene của tằm để tạo ra loại tơ “Dragon Silk.

MICHIGAN - Quân đội Hoa Kỳ vừa quyết định đầu tư phát triển loại áo chống đạn làm bằng loại tơ lai giữa tơ nhện và tơ tằm, có khối lượng nhẹ, linh hoạt và bền hơn so với thép. Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng loại áo chống đạn Kevlar trong nhiều thập kỷ qua, nhưng một công nghệ mới có thể tạo ra loại áo giáp với nhiều ưu điểm vượt trội hơn.


Hãng Kraig Biocraft, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại tiểu bang Michigan, đã thay đổi gene của những con tằm để sản xuất ra loại tơ giống tơ nhện. Tơ nhện là một trong những loại sợi tự nhiên bền chắc và đàn hồi tốt nhất, tuy nhiên, rất khó sản xuất loại tơ này với số lượng lớn. Nhện sống theo lãnh thổ và ăn thịt đồng loại. Do đó, con người không thể tạo ra trang trại nuôi nhện mang lại hiệu quả kinh tế.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia của Kraig Biocraft đã chèn các gene sản xuất tơ nhện vào những con tằm. Kết quả họ thu được là một loại tơ hỗn hợp, bền như tơ nhện và dễ dàng sản xuất như tơ tằm. Loại tơ này được đặt tên là Dragon Silk – tơ rồng. Ngày 12 tháng 7 vừa qua, hãng Kraig đã ký hợp đồng với Quân đội Hoa Kỳ, nhằm phát triển loại tơ gọi là Dragon Silk (Tơ rồng) để dùng cho việc chế tạo áo chống đạn.

"Tơ rồng chịu được sức căng lớn và có tính đàn hồi rất cao, khiến nó trở thành một trong những loại sợi bền nhất con người từng biết đến. Đây là vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng khác nhau", ông Jon Rice, giám đốc điều hành của hãng Kraig Biocraft, cho biết.

Trong lĩnh vực phẫu thuật, một số loại chỉ khâu được làm từ sợi tơ tằm phân hủy sinh học. Không chỉ có độ bền cao, chỉ khâu làm từ tơ rồng mỏng hơn rất nhiều. Điều này rất hữu ích khi thực hiện các ca phẫu thuật tại khu vực nhạy cảm như mắt và não.

Cơ quan Thiết bị Cá nhân và Bảo vệ quân nhân (PM-SPIE) của Quân đội Hoa Kỳ đồng ý tài trợ $100,000 Mỹ kim cho Kraig Biocraft để thử nghiệm tơ rồng làm áo chống đạn. Nếu kết quả thuận lợi, Quân đội Hoa Kỳ sẽ tăng ngân sách tài trợ lên $1 triệu Mỹ kim.

Ưu điểm chính của tơ rồng so với sợi Kevlar truyền thống là tính linh hoạt. Sợi Kevlar bền hơn một chút so với tơ rồng. Độ bền của Kevlar là 3 gigapascal (GPa) trong khi đó của tơ rồng là 2 GPa. Tuy nhiên, trong khi Kevlar kém linh hoạt với độ đàn hồi 3% thì con số này ở tơ rồng lên tới 30 - 40%.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp