Tuesday, 14/08/2018 - 09:13:20

Quân đội chi $480 triệu chế tạo vũ khí siêu âm mới


(Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Không quân Hoa Kỳ đã tiếp tục chi $480 triệu Mỹ kim cho hãng quốc phòng Lockheed Martin, nhằm phát triển mẫu thứ hai của loại vũ khí siêu âm mới.

Thông báo của Bộ Quốc Phòng hôm thứ Hai cho biết, “Không quân đã giao hợp đồng $480 triệu cho hãng Lockheed Martin, để bắt đầu thiết kế bản mẫu thứ hai của vũ khí siêu âm mới.” Hợp đồng trị giá gần nửa tỷ sẽ bao gồm việc thiết kế, thử nghiệm, và hỗ trợ sẵn sàng sản xuất cho “vũ khí phản ứng nhanh từ trên không” (ARRW).

Theo Đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2019 vừa được Tổng Thống Donald Trump phê chuẩn, Hoa Kỳ sẽ đẩy nhanh chương trình phòng thủ hỏa tiễn siêu âm và cung cấp báo cáo trong vòng 90 ngày cho các ủy ban quốc phòng thuộc lưỡng viện quốc hội.

Trong tháng Tư, Không quân cũng đã chọn Lockheed Martin làm nhà thầu cho dự án phát triển bản mẫu đầu tiên của vũ khí siêu âm mới. Theo Bộ Quốc Phòng, hợp đồng ký với Lockheed bao gồm tất cả các mục liên quan tới thiết kế, phát triển, kỹ thuật và kế hoạch kết hợp vũ khí vào hệ thống, thử nghiệm, vận chuyển cũng như hậu cần. Tuy nhiên, thời gian dự kiến hoàn tất dự án vẫn chưa được xác định.
Ngoài ra, Không quân cũng đang làm việc với Cơ Quan Dự Án Quốc Phòng DARPA để phát triển hai vũ khí siêu âm mới, gồm Tactical Boost Glide (TBG) và Hypersonic Air-breathing Weapon Concept (HAWC). TBG, dự kiến ra mắt trong 4 đến 5 năm tới, là một loại hỏa tiễn được máy bay đưa vào khí quyển và phóng ra với vận tốc siêu âm.

Trong khi đó, HAWC là hỏa tiễn có khả năng hoạt động linh hoạt từ tầm xa, tấn công chính xác vào hàng phòng thủ của đối phương. Hai dự án này thể hiện hai cách phát triển khác nhau của Bộ Quốc Phòng cho kho vũ khí siêu âm. Nếu thành công, các dự án sẽ mang lại lợi thế lớn cho Hoa Kỳ trước mọi đối thủ.

Hiện nay hai đối thủ chính của Hoa Thịnh Đốn là Nga và Trung Cộng đang có nhiều tiến triển trong công nghệ chế tạo vũ khí siêu âm. Moscow cho biết đã thử nghiệm thành công hỏa tiễn siêu thanh thế hệ mới Kinzhal.
Tướng không quân John Hyten, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Chiến Lược Hoa Kỳ (STRATCOM), vào tháng Ba năm nay nói rằng, Nga và Trung Quốc đang “quyết liệt” phát triển vũ khí siêu âm, cụ thể là hỏa tiễn hạt nhân tốc độ cao. Theo ông Hyten, Hoa Kỳ hiện chưa có vũ khí hạt nhân nào có thể phòng thủ trước hỏa tiễn siêu âm mới của Moscow và Bắc Kinh.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising