Tuesday, 11/04/2017 - 07:27:23

Quan đi dẹp chợ, bị dân ôm chân năn nỉ xin tha

Cảnh hỗn loạn khi lực lượng đi dẹp vỉa hè tại Ban Mê Thuột chiều thứ Hai. (Zing)

ĐẮK LẮK – Các quan chức lãnh đạo thành phố Buôn Ma Thuột (hay Ban Mê Thuột) đã yêu cầu công an xử năm người vì họ đã tìm cách cản trở, năn nỉ xin “lực lượng chức năng” hãy ngưng dẹp phá cửa lều, quán của họ tại chợ đêm Buôn Ma Thuột.


Chủ tịch Hưng đang bị một ông tiểu thương ôm chân tại chợ đêm chiều thứ Hai. (Zing)

Vụ dẹp chợ xảy ra đêm thứ Hai. Qua ngày thứ Ba, Vũ Văn Hưng, chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột đã ra lệnh cho công an phải bắt năm người nói trên. Những người này đã làm gì mà nên tội?

Chiều thứ Hai, đoàn liên ngành do ông Hưng cầm đầu đã đi giải tỏa lòng đường và lề đường chung quanh chợ Buôn Ma Thuột.

Khi đoàn đang làm nhiệm vụ thì bị nhiều người buôn bán lên tiếng năn nỉ xin tha. Cũng có những người cản trở, chống đối. Một ông bán hàng đã quì giữa đường và ôm chặt chân của ông Hưng, xin quan trên hãy tha cho dân làm ăn. Rồi cảnh xô xát cũng xảy ra.

Chủ tịch Hưng nói rằng một cán bộ trật tự đô thị bị đánh trọng thương, phải nhập viện điều trị. Trong khi đó, một người đã quá nóng giận, xông vào tát phó chủ tịch UBND phường Thành Nhất.

Theo ông Hưng, việc lấy lại trật tự ở khu chợ đêm đang được lực lượng liên ngành thực hiện và sẽ mất thêm nhiều ngày. Thành phố đã yêu cầu các phường quanh khu vực chợ kẻ vạch sơn để tạo vỉa hè rộng 2.5 m cho người đi bộ.

Công tác dẹp lòng đường sẽ không dễ. Vào chiều thứ hai, tại khu vực đường Lê Hồng Phong (phường Tân Tiến), khi lực lượng chức năng yêu cầu một người lấn chiếm vỉa hè thì xảy ra việc chống đối. Một người dân đã đánh nhân viên trật tự đô thị phường Tân Tiến nhập viện.

Còn tại khu vực ngã tư Nơ Trang Long - Y Jút, dù lực lượng chức năng đang túc trực nhưng nhiều người dân vẫn đưa hàng hóa ra bày bán. Khi lực lượng trật tự đô thị và chủ tịch Hưng đến yêu cầu dọn dẹp thì nhiều người dân lao vào chống đối, ôm chân vị lãnh đạo này.

Cao điểm chống đối diễn ra khi nhân viên công ty Hưng Thịnh đưa các mái che di động ra giữa đường để làm chợ đêm.

Khi lực lượng chức năng tuyên truyền vận động tháo dỡ thì những nhân viên công ty Hưng Thịnh và các tiểu thương thuê mái che không chịu chấp hành. Để đảm bảo trật trự, ông Hưng chỉ đạo tháo dỡ nhưng liền bị hàng chục người dân lao vào giằng co, xô đẩy.

Vụ việc đã khiến khu vực náo loạn hơn 30 phút, đến khi lực lượng chức năng được tăng cường với nhiều công an thì người dân mới giải tán.

Ông Hưng cho biết năm 2015, thành phố đã ký hợp đồng với công ty Hưng Thịnh để làm chợ đêm. Đến ngày 31 tháng 3 thì hợp đồng trên hết hạn nhưng chợ vẫn còn.

"Trong quá trình kinh doanh công ty Hưng Thịnh không thực hiện đúng cam kết như không lắp đặt camera giám sát, không xây dựng nhà vệ sinh công cộng, không có bảo vệ túc trực để xảy ra nhiều vụ móc túi. Bên cạnh đó, quan điểm của thành phố là trả lại lòng đường, vỉa hè cho người đi bộ nên không gia hạn," ông Hưng nói với báo Zing.

Theo ông Hưng sở dĩ có sự chống đối là do một số tiểu thương vào thuê sau nhưng công ty vẫn ký hợp đồng hai năm. Từ đó, khi thành phố chấm dứt hợp đồng dẫn đến một số tiểu thương chưa hết hạn.
"Thành phố đã đề nghị công ty Hưng Thịnh trả lại tiền cho tiểu thương nhưng đơn vị này không thực hiện mà còn kích động tiểu thương chống đối," ông Hưng nói với báo Zing.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp