Thursday, 04/07/2019 - 11:37:45

Quân cờ cổ được bán với giá gần $1 triệu Mỹ kim

LONDON – Một quân cờ cổ, được mua với giá $6 Mỹ kim, đã trở thành một gia tài lớn cho một gia đình vào sau phiên bán đấu giá tại London, Anh quốc, vào tối thứ Ba. Quân cờ Giám ngục Lewis, một trong các quân cờ nổi tiếng nhất thế giới, đã được bán với giá $929,000 Mỹ kim tại tại nhà đấu giá Sotheby's.
Là một phần của bộ cờ Lewis, quân cờ giám ngục đã được một nhà buôn đồ cổ ở Scotland mua lại với giá $6 Mỹ kim vào năm 1964. Vì không biết giá trị của quân cờ, nhà buôn này đã cất nó trong ngăn kéo và bỏ quên suốt 55 năm. Sau khi người này qua đời, gia đình của ông nhờ Sothebys tìm hiểu nguồn gốc của quân cờ và quyết định bán đấu giá. Đây là lần đầu tiên một quân cờ thuộc bộ cờ Lewis được đấu giá.
Quân cờ cao 3.5 inch, được khắc từ ngà hải mã, có hình một người đàn ông mặc áo trùm, có râu dài, cầm gươm bên tay phải và cầm khiên bên tay trái. Trong cờ vua ngày nay, quân cờ Giám ngục tương đương với quân xe. Bộ cờ Lewis được phát hiện trên đảo Lewis của Scotland năm 1831, nhưng tình huống xung quanh việc khám phá bộ cờ vẫn là điều bí ẩn. Với 93 quân cờ được tìm thấy - phần lớn đều được làm từ ngà hải mã – bộ cờ bị thiếu 1 quân cờ Hiệp sĩ và 4 quân cờ Giám ngục. Theo giả thuyết về nguồn gốc của bộ cờ, người ta tin rằng chúng được khắc vào khoảng cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13 tại Trondheim, Na Uy.
Nhà đấu giá Sotheby's nói bộ cờ Lewis là biểu tượng quan trọng của nền văn minh châu Âu. Trong 93 quân cờ tìm thấy năm 1831, 82 quân đang được giữ tại Bảo tàng Anh quốc ở London, trong khi 11 quân còn lại thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Scotland ở Edinburgh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements