Thursday, 06/12/2018 - 08:07:52

Quan chức cộng sản mau chóng bỏ lệnh "cấm trang trí ông già Noel trong trường học"


Trẻ em thuộc lớp tuổi mầm non đang dự một chương trình mừng Giáng Sinh trong một nhà thờ tại Hà Nội năm mùa Noel trước đây. (Getty Images)

SÀI GÒN - Ông Bùi Hòa An, Phó Chủ Tịch UBND huyện Nhà Bè đã ra lệnh rút lại văn bản "cấm trang trí ông già Noel trong trường học" chiều thứ Năm, ngày 6 tháng 12, và ra một công văn khác thay thế, theo các bản tin trong nước.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một công văn đề ngày 5/12, ký tên ông Lê Thanh Hải, Phó Phòng Giáo Dục và Đào Tạo huyện Nhà Bè yêu cầu các trường học phổ thông trực thuộc hay mầm non ngoài công lập phải gỡ ngay các trang trí liên quan đến lễ Noel.

Đồng thời theo công văn này, việc trang trí hang đá, ông già Noel, cây thông hay sinh hoạt ông già Noel đến trường học tặng quà cũng sẽ bị cấm.

Lệnh cấm này bị dư luận phản đối mạnh mẽ vì cho rằng lễ Giáng Sinh hay Noel là ngày vui chung của mọi người và thế giới.

Tuy nhiên một số bài viết trên Cổng Thông Tin Phật Giáo Việt Nam thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (giáo hội quốc doanh) đã chỉ trích việc tổ chức Noel như là "một hình thức truyền bá tôn giáo bị cấm được ghi rõ ràng trong Luật Giáo Dục."

Điều 19 của Luật Giáo Dục Việt Nam năm 2015 quy định, "Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các nghi thức tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác của hệ thống giáo dục quốc dân, của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân."

Tại Trung Hoa, nhà cầm quyền cũng có lệnh cấm tương tự, cấm đưa tôn giáo vào các hoạt động trong trường học, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người theo đạo Hồi hoặc Phật Giáo Tây Tạng.
Trong khi đó, một số Facebooker tại Việt Nam gọi sự rút lại lệnh cấm là một “chiến thắng” của mạng xã hội, thì một chức sắc tôn giáo, Linh mục Đinh Hữu Thoại của Dòng Chúa Cứu Thế, nói rằng sự kiện trên cho thấy những người đưa ra quy định đã không phân biệt được đâu là một hoạt động tôn giáo và đâu là một lễ hội dựa trên sinh hoạt của tôn giáo.

LM. Thoại nói với đài VOA, “Xưa nay các nơi vẫn làm, ngay cả những tụ điểm ca nhạc cũng tổ chức trang hoàng. Nó như một lễ hội bình thường của mọi người. Nhưng không hiểu sao năm nay họ lại có chủ trương lộ liễu ngăn cấm những sinh hoạt đó. Thực tế, những sinh hoạt đó chỉ là ăn theo lễ Noel của người Công Giáo, Tin Lành, chứ không phải là hoạt động tôn giáo.”

Dịp Noel cũng là thời điểm các học sinh, đặc biệt là học sinh Thiên Chúa giáo, gặp rất nhiều áp lực do việc sắp xếp, tổ chức lịch học mà Linh Mục Thoại cho là “hơi bất thường”.

“Noel không được coi là một ngày nghỉ lễ nên học sinh Công Giáo không được nghỉ ngày đó. Ngoài ra, còn có một thông lệ hơi bất thường là các trường học hay tổ chức thi vào ngày lễ Giáng Sinh. Họ luôn chọn ngày 24, 25 để thi nên rất ảnh hưởng đến các em học sinh Công Giáo. Các em không thể tham gia những buổi lễ một cách trọn vẹn vì phải học hành đủ thứ.”

Vị linh mục Công giáo cho biết thêm rằng các học sinh-sinh viên Công Giáo, Tin Lành rất dễ bị rơi vào tình trạng bị phân biệt đối xử trong môi trường học đường ở Việt Nam.

Linh mục nói, “Theo tôi biết, có những cán bộ tuyên giáo, những người dạy chính trị bên quân đội đã vào các trường mượn chuyện dạy chính trị để bài xích tôn giáo, một cách nào đó làm cho học sinh có đạo cảm thấy bị tổn thương, còn những học sinh không có đạo thì hiểu lầm.”

Giải thích cho lý do rút lại công văn, ông Nguyễn Thành Trung, một lãnh đạo của Sở Giáo Dục-Đào Tạo, nói với báo Tuổi Trẻ rằng “Thành phố và Sở không có bất kỳ chỉ đạo nào, không có một văn bản hay chủ trương về việc không cho tổ chức hoạt động Noel trong trường học.” Theo ông này thì “có sự nhầm lẫn” trong việc ban hành công văn nên đang cho thu hồi lại.

Việt Nam nằm trong thiểu số các quốc gia trên thế giới không tổ chức mừng lễ Giáng sinh, trong đó bao gồm một số quốc gia Hồi Giáo ở Trung Đông và Phi Châu, và một số nước Á Châu như Trung Quốc, Bắc Hàn, Lào, Cam Bốt.

Năm ngoái, nhiều nơi ở Trung Hoa cũng ra lệnh cấm các đảng viên, người dân mừng lễ Giáng sinh. Chính quyền thành phố Hành Dương, tỉnh Hồ Nam, trong thông báo “nghiêm cấm cán bộ, đảng viên” tham gia vui chơi Giáng Sinh năm ngoái, gọi dịp lễ này là “liều thuốc phiện tinh thần.” Trong khi một trường đại học ở Thẩm Dương kêu gọi sinh viên kháng cự lại “sự gặm mòn của văn hóa tôn giáo phương Tây” trong lệnh cấm sinh viên đón Giáng sinh.
(Nguồn RFA, VOA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising