advertisements
Monday, 06/04/2020 - 05:09:49

Quán chay ngưng bán để phát cơm miễn phí cho người nghèo trong cơn đại dịch


Số người lao động đến xếp hàng nhận thức ăn từ quán chay Bình An ngày càng đông. (VietnamNet)


SÀI GÒN - Tuy lợi tức từ quán ăn đã giảm vì hậu quả dịch coronavirus, nhưng một cặp vợ chồng vẫn nghĩ tới người nghèo trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.
Tin của VietnamNet cho biết người vợ tên Trang quê ở Vĩnh Long, 5 năm trước, kết hôn với anh Nhựt, một người quê ở Đồng Tháp. Hai vợ chồng mở quán cơm chay Bình An ở đường Ngô Quyền, Phường 6, Quận 10. Nhờ thức ăn nấu ngon, cộng với tính tình dễ mến của vợ chồng chủ quán mà quán chay Bình An ngày càng phát tài.

Chị Trang cho biết thu nhập hàng ngày của quán là từ 6 đến 7 triệu đồng VN ($215 đến $250 đô). Mặc dù đủ sống, nhưng bắt đầu từ trưa Chủ Nhật, ngày 5 tháng 4, vợ chồng đã quyết định đóng cửa quán cơm chay của mình và chuyển sang làm và phát miễn phí cơm, sữa, khẩu trang, nước rửa tay, nước lọc cho nhưng người lao động nghèo khổ. Họ là những người làm nghề bán vé số, xe ôm, nhặt ve chai ở Sài Gòn.
Chị cho biết khi có lệnh cách ly toàn xã hội, vợ chồng cùng hai nhân viên trong quán vừa nấu bán, vừa phát cơm từ thiện mỗi ngày từ 50 đến100 phần ăn cho người lao động nghèo.
Chị Trang nói, “Tôi làm kinh doanh cũng có thu nhập, nhưng nghỉ một, hai ngày là đã thấy mệt vì tiền nhà, tiền lo cho con, ăn uống. Trong khi đó, vì dịch, những người bán vé số phải nghỉ bán 14 ngày thì sống làm sao? Họ là những người lao động có thu nhập thấp, làm không đủ ăn, giờ không đi làm thì nghèo lại hoàn nghèo. Tôi giúp cho bà con một phần để trang trải trong những ngày khó khăn thôi.”

Ban đầu, vợ chồng chị chỉ muốn giúp đỡ người nghèo theo kiểu, mình có bao nhiêu làm bấy nhiêu. Sau đó, thấy vợ chồng chị làm hiệu quả, nhiều mạnh thường quân khác cũng đến chung tay. Người góp gạo, người góp sữa, người góp đồ ăn, ai không có vật chất thì góp công sức. Vì thế, mấy ngày qua, tại điểm từ thiện này, số người lao động nghèo đến nhận đồ ăn ngày càng đông.
Mỗi ngày, vợ chồng chị Trang cùng các tình nguyện viên nấu cơm phát hai lần, trưa và chiều. “Lúc đầu, tôi phát hơn 1,000 phần ăn. Hôm nay, tôi đã phát gần 3,000 phần rồi. Ngày mai chắc sẽ đông hơn,” chị Trang nói với báo VietnamNet hôm thứ Hai.
Ngoài phát cơm vào ban ngày, tối đến, vợ chồng cùng các tình nguyện viên mang những bao gạo 5 kg, mì gói, nước rửa tay, khẩu trang, sữa đi phát cho người vô gia cư, xóm lao động nghèo, các người không còn sức lao động.

Vì người nhận ngày càng đông nên nhiều người trong con hẻm 49 đường Ngô Quyền cũng quyết định đến giúp chị Trang nấu ăn, phát cho mọi người. Giới chức địa phương cũng cử người đến vẽ vạch khoảng cách 2 mét giữa những người đến nhận đồ ăn và giúp chị Trang giữ trật tự.
Theo dự tính, hai vợ chồng sẽ phát đồ ăn miễn phí đến ngày 15/4, nhưng nếu việc cách ly xã hội còn tiếp tục, họ sẽ vẫn tặng thêm cho người nghèo, nếu còn sức.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements