Sunday, 24/02/2019 - 09:41:16

Quận Cam: Thẩm phán muốn biết tại sao người vô gia cư chết quá nhiều


Một phụ nữ cùng con chó tên là Baby của bà sống dưới gầm cầu tại Arroyo Seco Creek ở Los Angeles. (David McNew/Getty Images)

SANTA ANA - Từ 53 năm 2005 tăng lên 257 năm 2018. Đây là số người vô gia cư chết tại Quận Cam được chính thức ghi nhận. Con số thật sự còn có thể lên cao hơn cho những năm mới nhất.

Thẩm Phán David O. Carter của Tòa Liên Bang Hoa Kỳ đã đưa ra lệnh khẩn cấp, xét rằng số tử vong tăng vọt ở người vô gia cư là cuộc khủng hoảng của ngành y tế công cộng tại Orange County dẫn đến hàng trăm cái chết của người đang sống lang thang không nhà. Thẩm Phán Carter đang thụ lý các vụ kiện về dân quyền của liên bang liên quan đến tình trạng thiếu nhà tạm trú tại Orange County.

Theo tin của Voice of OC, ông Carter nêu ra vấn đề người vô gia cư chết quá nhiều trong một lệnh tòa đưa ra hôm thứ Ba, 19 tháng 2, nhằm yêu cầu Sở Cảnh Sát Quận Cam phải cung cấp đầy đủ tên tuổi và nguyên nhân khiến từng người không nhà thiệt mạng.

Tài liệu của tổ chức pháp y cho thấy số người vô gia cư qua đời tại Orange County tăng vọt, từ 53 người trong năm 2005 lên tới 164 người trong năm 2015, và riêng trong năm 2018 là 250 người. Thẩm Phán sau đó đã yêu cầu nhân viên pháp y của cảnh sát cung cấp nguyên nhân dẫn đến cái chết hàng loạt của người vô gia cư tại Orange Couty từ đầu năm 2018, gọi đây là chỉ thị khẩn cấp. Thẩm Phán David Carter khẳng định thực tế cho thấy riêng trong năm 2018 có ít nhất 257 người vô gia cư qua đời tại Quận Cam, trước khi liệt kê đầy đủ tên tuổi của họ, trong tài liệu dài bốn trang giấy của ông.

Ông Carter đã dựa vào những bài viết của linh mục Công Giáo Dennis Kriz báo đăng trên Voice of OC để liệt kê danh sách với đầy đủ tên tuổi của người quá cố, thu thập từ hồ sơ của các nhân viên pháp y và các tổ chức vô vị lợi làm việc với người vô gia cư.

Nữ phát ngôn viên cảnh sát, Carrie Braun cho biết giới chức cảnh sát đang hoàn tất hồ sơ sau cùng liên quan đến số người vô gia cư qua đời để cung cấp cho ông Carter cũng như thông tin đầy đủ cho tòa án.
Hồ sơ pháp y cho thấy ít nhất 11 người vô gia cư bị giết, trong đó có 7 người bị cảnh sát giết gồm 6 người bị cảnh sát bắn, và một người chết vì đột quỵ trong khi đánh nhau với nhân viên cảnh sát. Cũng theo hồ sơ này thì ít nhất 12 người vô gia cư tự tử; ít nhất 39 người chết vì sử dụng rượu, ma túy quá liều. Những con số trên vẫn còn thấp so với thực tế vì nhiều cái chết của người vô gia cư không được thông báo cho nhân viên pháp y ở California.

Tổ chức pháp y không được thông báo số vụ người vô gia cư qua đời trong khi đang được bác sĩ điều trị ở các bệnh viện. Tuy nhiên, số vụ tử vong có thể được tìm thấy trong hồ sơ cấp giấy khai tử lưu trữ tại Tổ Chức Săn Sóc Sức Khỏe, Văn Phòng Hành Chính của quận và tiểu bang.

Ông Paul Leon, chủ tịch và là tổng giám đốc điều hành của Illumination Foundation, một tổ chức vô vị lợi phục vụ người vô gia cư cho biết ông Thẩm Phán David Carter thường xuất hiện tại nhiều nhà tạm trú khác nhau cũng như các cuộc hội họp liên quan đến vấn đề của người vô gia cư.

Ông Leon nhận xét về nhiệt tình của thẩm phán lo cho người vô gia cư, “Ông ấy hung hăng gần giống một chú chó pitbull. Ông xuất hiện ở mọi nơi tạm,  bất ngờ vào dự các cuộc họp về người vô cư. Ông muốn tìm hiểu nguyên nhân mọi việc xảy ra, và ông không bao giờ chấp nhận câu trả lời tôi không biết.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp