Thursday, 16/02/2017 - 10:10:50

Quận Cam sắp có mưa lớn nhất trong nhiều năm


Dân ở Bolsa cũng cần che dù ngày thứ Sáu
Khắp Nam California, kể cả Los Angeles và Quận Cam, được tiên đoán sẽ có nhiều mưa trong suốt ngày thứ Sáu với những đợt mưa lớn chưa từng thấy trong mấy năm qua. Trong hình là đoàn người biểu tình chống Tổng Thống Donald Trump tại Los Angeles trong ngày nhậm chức của ông. (David Mcnew/ Getty Images)


LITTLE SAIGON – Mưa lớn, và không chỉ lớn, mà còn có thêm gió hú thổi qua Nam California với tốc độ từ 30 dặm một giờ vào trưa thứ Sáu, lên tới trên 50 dặm vào ban đêm, trước khi giảm xuống trong ngày thứ Bảy. Gió ở miền núi còn có thể lên tới 70 dặm một giờ. Đó là tiên đoán của các chuyên gia khí tượng.
Có chuyên gia còn nói rằng đây sẽ là “trận giông tố mùa đông lớn nhất” trong vòng sáu năm. Cùng với những đợt mưa lớn ở vùng đồng bằng, bão tuyết trên miền núi sâu trong nội địa California, hệ thống thời tiết này sẽ trút nhiều nước giúp giải quyết phần lớn nạn hạn hán tại Nam California.

Thế nhưng trước khi có được nhiều nước, Nam California sẽ bị lũ lụt, sạt lở, máy bay bị trì hoãn, và tình trạng cúp điện cũng có thể xảy ra trên một vùng rộng lớn.

Không chỉ có thể là trận giông tố lớn nhất trong sáu năm, các chuyên gia nói rằng đây có thể là trận mưa lớn nhất tính từ năm 2004 hay xa hơn nữa, tận năm 1995. Họ còn chờ kết quả của lượng nước mưa trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy, và hậu quả thiên tai để biết tầm mức rộng lớn của hệ thống giông tố này.

Các chuyên gia nói rằng trận giông tố hiện nay không giống những trận mưa trong mấy năm gần đây, vì lượng nước và sức mạnh của gió lên rất cao.

Trước nguy cơ lũ lụt và sạt lở, các chính quyền địa phương từ Los Angeles cho đến San Diego đã khuyến cáo hơn 20 triệu dân hãy cẩn thận, đề phòng nước lụt trong khu vực của họ, và hãy sớm đáp ứng lời kêu gọi di tản của nhà chức trách, nếu có.

Không chỉ có thể gây nước lũ ở các vùng ven biển và trong thung lũng, cơn giông này cũng có thể mang nước lụt đến tận Công Viên Quốc Gia Death Valley National Park, một nơi được xem là khô cằn nhất nước Mỹ.

Tại Los Angeles, các chuyên gia tin rằng thành phố này sẽ có mưa lớn kỷ lục trong ngày thứ Sáu. Nếu nhận được hơn 4.1 inches nước mưa, thành phố sẽ có mưa nhiều nhất trong 10 ngày cao nhất kể từ năm 1877.

Khoảng từ 3 đến 6 inches nước mưa được tiên đoán cho vùng Los Angeles cũng như Quận Cam.
Tại Quận Cam và vùng Westminster, Mưa được tiên đoán sẽ rơi nhẹ từ buổi sáng thứ Sáu, nặng hạt hơn kể từ buổi trưa với gió thổi từ 15 đến 30 dặm một giờ.

Mưa tiếp tục vào ban đêm với gió thổi lên tới 55 dặm một giờ. Mưa sẽ kéo dài đến trưa thứ Bảy, và có thể còn rơi lai rai ở một số địa phương vào chiều cùng ngày, tạnh hẳn trong ngày Chủ Nhật.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp