Thursday, 03/12/2020 - 07:41:41

Quận Cam: Khu vực Silverado Canyon lại bị cháy với cuồng phong


Đang khổ vì dịch, lại thêm nạn cháyGió Santa Ana thổi khói thành mây chứa đầy tro bụi từ đám cháy Bond Fire ở phía đông Quận Cam (bên phải) bay ngang qua và bao phủ khu phố Little Saigon, Westminster, che lấp bầu trời xanh vào khoảng 10 giờ sáng thứ Năm, 3 tháng 12, 2020. Lửa đã bắt đầu từ đêm thứ Tư, lan rộng mau chóng theo những đợt gió. Khoảng 25,000 người đã di tản trong ngày thứ Năm. Nạn cháy xảy ra trong lúc nhiều cửa tiệm phải đóng cửa vì đại dịch trong khu phố Little Saigon. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

 


WESTMINSTER - Một lần nữa vùng đồi núi khô khan ở phía đông Quận Cam lại bị thần lửa thăm viếng với sự trợ lực của gió Santa Ana từ nửa đêm thứ Tư qua sáng thứ Năm. Khói mù đã bay khắp hạt quận, thấy rõ ở nhiều nơi kể cả Santa Ana và Westminster.


Hình do sở cứu hỏa The Orange County Fire Authority cung cấp cho thấy đám cháy Bond Fire sáng sớm thứ Năm. (OCFA)

Đây là lần thứ nhì người dân sống trong khu vực Silverado Canyon phải di tản trong lúc sở cứu hỏa Orange County đối phó với vài đám cháy khác cũng gây ra bởi gió cuồng Santa Ana.

Khu vực Silverado Canyon nằm cách khu phố Little Saigon, Wesminster khoảng 30 dặm về hướng đông.
Khoảng 25,000 người dân đã được di tản, tính đến trưa thứ Năm, theo thông báo từ văn phòng của Cảnh Sát Trưởng Quận Cam Don Barnes.

Nhà chức trách cho biết lửa bắt đầu từ trong sân của một ngôi nhà trước khi lan ra cỏ bên ngoài vào khoảng 10 giờ đêm thứ Tư, đúng lúc gió Santa Ana đang bắt đầu thổi ào ạt từ hướng đôn và đông bắc xuống Nam California. Lửa lan tràn mau chóng nhờ sự trợ lực của gió lớn qua những bãi đất có nhiều bụi cây, cỏ khô. Đám cháy được gọi là Bond Fire này đã lan rộng hơn 7,200 mẫu acre tính đến 3 giờ chiều thứ Năm.

Vào buổi sáng đã có đến 500 nhân viên cứu hỏa đối phó với Bond Fire. Tro bụi từ đám cháy này đã rơi rớt khắp Quận Cam, kể cả tại khu phố Little Saigon. Người đeo khẩu trang chống dịch cũng được bảo vệ trước khói mù bay vào buổi sáng.


Hình do sở cứu hỏa Quận Cam cung cấp sau nửa đêm thứ Tư cho thấy đám cháy Bond Fire gần đường Santiago Canyon Road. Người dân trong khu vực này đã được kêu gọi di tản ngay lập tức. (OCFA)

Ông Paul Holaday, Trưởng Ty Cứu Hỏa Quận Cam, nói rằng khu vực bị cháy có rất nhiều cỏ khô, nên lửa chắc chắn sẽ cháy đến hết cuối tuần vì tình trạng gió Santa Ana. Những cơn cuồng phong đã có tốc độ lên tới từ 55 đến 80 dặm một giờ, tương đương với gió bão.
Có ít nhất hai nhân viên cứu hỏa đã bị thương.

Trên khắp Nam California còn có những đám cháy khác như tại gần khu vựcCamp Pendleton, Corona và Rừng Los Angeles.

Quận Cam đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ kể từ chiều thứ Tư, khi gió khô từ hướng đông bắc bắt đầu thổi đến. Tình trạng gió khô và mạnh này sẽ kéo dài đến thứ Bảy, mà mạnh nhất là trong ngày thứ Năm.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising