Monday, 19/11/2018 - 08:28:21

Quận Cam biến thành Quận Xanh: bà Young Kim đã thua, bà Janet Nguyễn bị qua mặt

Những người ủng hộ ông Harley Rouda thuộc đảng Dân Chủ đã cầm bảng vận động cử tri đi bầu tại Laguna Beach trong ngày bầu cử. Kết quả sau cùng cho thấy ông Rouda đã thắng tại địa hạt cử tri 48, để lấy ghế Dân Biểu Liên Bang của ông Dana Rohrabacher thuộc đảng Cộng Hòa. (Getty Images)

WESTMINSTER - Sau nhiều ngày tưởng chừng chiến thắng đã nằm trong tay, giờ đây nữ Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn đang chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử diễn ra hai tuần trước đây. Hai cơ quan kiểm phiếu tại Hạt Orange và Hạt Los Angeles vẫn đang tiếp tục kiểm điểm những lá phiếu được gởi bằng thư, và kết quả mới nhất tính đến chiều thứ Hai thì bà Janet Nguyễn đã bị ông Tom Umberg qua mặt.

Tại địa hạt cử tri 34, bà Janet Nguyễn (Cộng Hòa) từng dẫn trước đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) với khoảng cách 18% vào đêm bầu cử. Thế nhưng trong từng ngày sau đó, ông Tom Umberg đã tiếp tục nhận thêm phiếu nhiều hơn so với của bà Janet Nguyễn. Đến cuối tuần qua thì bà chỉ dẫn dẫn trước 0.24%. Qua ngày thứ Hai thì ông Tom đã nắm 50.09 phần trăm so với bà Janet Nguyễn 49.91 phần trăm.

Kết quả cập nhật mới nhất cho thấy ông Tom Umberg đã qua mặt bà Janet Nguyễn với 438 lá phiếu trong tổng số 253,210 phiếu đã được đếm.

Địa hạt cử tri 34 bao gồm một phần nằm ở phía tây thành phố Long Beach và toàn thể các thành phố Santa Ana, Garden Grove, Fountain Valley, Westminster, Seal Beach, và Los Alamitos. Một phần của Huntington Beach và Anaheim cũng nằm trong địa hạt này.
Quận Cam hiện đang còn hơn 90,000 lá phiếu cần được đếm.


Janet Nguyễn, Tom Umberg

 

Quận Cam biến thành xanh

Trên toàn quốc cũng như tại California, màu đỏ là màu biểu tượng của đảng Cộng Hòa, màu xanh biển là đảng Dân Chủ. Những kết quả mới nhất sau ngày bầu cử 6 tháng 11 đã cho thấy thành trì đỏ của Cộng Hòa trong nhiều thập niên ở Quận Cam đã đổi sang màu xanh.

Quận này từng hãnh diện với những danh nhân Cộng Hòa như tài tử John Wayne, tổng thống Richard Nixon, và tổng thống Ronald Reagan. Giờ đây thì các vị này ở bên kia thế giới có thể thắc mắc rằng, “Chuyện gì đã xảy ra ở Quận Cam của chúng mình?”

Vào đêm thứ Bảy cuối tuần qua, ứng cử viên Dân Chủ Gil Cisneros đã được công bố là người đắc cử chức Dân Biểu Liên Bang đại diện khu vực cử tri 39. Ông Cisneros là người cuối cùng trong bảy ứng cử viên Dân Chủ chiếm hết bảy ghế dân biểu của Cộng Hòa, quét sạch đảng đỏ ngay tại thành trì bảo thủ của đảng này.
Trước đây, Quận Cam, hay Orange County, nằm về phía nam thành phố Los Angeles được xem là biểu tượng cho lập trường bảo thủ, “quê hương của Reagan,” và nơi được nói là “nơi mà tất cả đảng viên Cộng Hòa đến khi mãn phần.”

Với dân số 3.2 triệu người, Quận Cam là nơi chào đời của ông Nixon, và cũng là nơi có thư viện tổng thống mang tên ông (ở Yorba Linda).

Phi trường lớn nhất tại Quận Cam được đặt tên của tài tử cao-bồi lừng danh John Wayne. Khi còn sống, ông là một đảng viên Cộng Hòa kỳ cựu và rất nổi tiếng của đảng.

Trong cuộc bỏ phiếu vừa qua, bốn ghế dân biểu liên bang đã bị thay đổi đảng. Ba ghế dân biểu kia đã thuộc về Dân Chủ từ những lần bầu cử trước. Và như thế tất cả bảy ghế đại diện Quận Cam nay đều thuộc về Dân Chủ. Nhờ có thêm dân biểu từ Quận Cam, đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ được nắm quyền đa số mà đảng từng bị vuột mất vào năm 2011.

Trước ngày bầu cử, Dân Chủ đã cần thêm 23 ghế để có thể giành lại thế đa số. Giờ đây, kết quả cho thấy đảng đã có thêm không chỉ 23 mà lên tới 38 ghế Dân Biểu. Như vậy, khi khóa họp Quốc Hội bắt đầu trong tháng Giêng tới đây, Dân Chủ sẽ có tỷ số 232-200 đối với Cộng Hòa.

Trong thời gian tranh cử tại Quận Cam, Dân Chủ đã dồn nỗ lực vận động các cử tri dựa trên thái độ chống Tổng Thống Donald Trump. Đặc biệt là chiếu cố vào các dân biểu Cộng Hòa từng bỏ phiếu chống chương trình bảo hiểm Affordable Care Act (thường được gọi là Obamacare) và dân biểu từng ủng hộ luật giảm thuế 2017 mà phần lớn quyền lợi được dành cho giới thượng lưu.

Tại địa hạt cử tri 39, ông Cisneros đã qua mặt bà Young Kim thuộc đảng Cộng Hòa, mặc dù vào đêm bầu cử ông từng bị bà dẫn trước với gần 3,900 lá phiếu. Ông Cisneros là cựu quân nhân Hải Quân. Ông trở thành một nhà từ thiện từ khi trúng lô độc đắc $266 triệu Mỹ kim. Trong cuộc tranh cử thì ông chuyên nhấn mạnh các chương trình giáo dục.

Ba đảng viên Dân Chủ khác từ Quận Cam cũng được bầu vào Hạ Viện lần đầu tiên là ông Harley Rouda, bà Katie Porter và ông Mike Levin.

Chiến thắng của ông Rouda được xem là đáng chú ý nhất, vì đối thủ của ông là Dân Biểu Dana Rohrabacher, người đã đắc cử 15 nhiệm kỳ, tức là rất kỳ cựu với gần 30 năm phục vụ tại Hạ Viên.

Một trong các yếu tố khiến Cộng Hòa bị thất thế tại Quận Cam là lập trường chống di dân của chính phủ Trump. Trong thành phần dân số tại Quận Cam thì người Latino chiếm 35 phần trăm, người Á Đông 21 phần trăm. Người da trắng chiếm 40 phần trăm.

Ba đảng viên Dân Chủ khác đã tái đắc cử tại Quận Cam là bà Linda Sanchez, ông Lou Correa và ông Alan Lowenthal.

(Nguồn Voice of OC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Người tị nạn đã nói: Bà Janet ra đi hy vọng các dân cử gốc Việt đoàn kết hơn bao giờ hết !!!
Ho đã nói: tôi đồng ý với cô Năm thiếu đoàn kết chỉ có chết thôi Uống nước thì phải nhờ guong
Advertising