Monday, 29/06/2020 - 06:46:34

Quận Cam bị giám sát vì số ca nhiễm Covid-19 tăng


Một phụ nữ đeo khẩu trang tại Little Saigon, Westminster ngày thứ Hai, 29 tháng 6, 2020. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)


Thống Đốc Gavin Newsom thông báo Quận Cam và ba quận hạt khác đang bị theo dõi sát sao, do tình hình Covid-19 ngày càng tệ hơn. Quận Cam đã có 330 người chết vì Covid-19. Tổng số người bị nhiễm dịch tại Quận Cam là hơn 13,000 người.

Trong khi đó, Hạt Los Angeles vẫn đang dẫn đầu toàn tiểu bang với 3,326 người thiệt mạng. California đã có tổng cộng 5,976 người chết vì dịch coronavirus. Đáng quan tâm hơn nữa, tổng số người bị nhiễm dịch tại California đã lên tới gần 230,000 người.

Trước tình hình rất nguy hiểm với đại dịch có thể bùng nổ lớn tại California, chính quyền đã cấm các quán bar không được mở cửa tại hai hạt Los Angeles và Riverside.
Theo những dữ kiện do chính quyền Hạt Los Angeles cung cấp, trong tổng số 3,326 tử vọng, 93% nạn nhân đã có bệnh nền; 43% là người gốc Latin, 27% người da trắng, 17% người gốc Á Châu, 11% người gốc Phi Châu, và dưới 1% người gốc Hawai / Thái Bình Dương.

Điều đáng quan tâm tại Los Angeles là 42% người bị nhiễm dịch đã ở lứa tuổi 18 đến 40. Họ có nguy cơ bị bệnh nặng hoặc chết rất thấp, nhưng lại truyền nhiễm virus đến người lớn tuổi trong gia đình, người có sẵn bệnh và bạn bè, khiến những người này có thể chết vì bệnh.

Ngày thứ Hai, Thống Đốc Newsom cho biết thêm bốn quận hạt đã được đưa vào danh sách cần phải theo dõi, dựa theo số ca nhiễm mới và số người phải nhập viện. Tổng cộng 19 quận hạt đang bị giám sát, chiếm 72% dân số California. Ngoài Orange County, ba quận hạt còn lại bị theo dõi bao gồm Solano, Merced, và Glenn.

Quận Cam đang là “chiến trường” giữa hai phe bênh và chống đeo khẩu trang. Thống Đốc Newsom đã ban hành lệnh đeo khẩu trang tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, áp dụng cho toàn tiểu bang. Tỷ lệ dương tính với Covid-19 hiện nay tại California đã tăng lên 5.9% trong vòng 7 ngày.

Tỷ lệ này vào vài tuần trước đó là 4.4%. Do số ca bệnh mới tăng nhanh, Thống Đốc Newsom đã ra lệnh các quận hạt Los Angeles, Fresno, San Joaquin, Kings, Kern, Imperial và Tulare, phải đóng cửa mọi quán bar. Vào tuần trước, thống đốc đã yêu cầu Imperial County tái ban hành lệnh ở nhà.

Tại Riverside, cơ quan y tế cũng đã ra lệnh đóng cửa mọi quán bar, do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng. Mệnh lệnh - có hiệu lực từ thứ Ba – làm theo một sắc lệnh tương tự của Thống Đốc Gavin Newsom, vốn yêu cầu đóng cửa mọi quán bar tại Los Angeles County cùng 6 quận hạt khác. Các quán bar được cho mở cửa tại Riverside County từ ngày 12 tháng 6. Tuy nhiên, viên chức y tế địa phương cảm thấy lo ngại khi tỷ lệ người bệnh và người nhập viện tăng lên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising