Sunday, 19/03/2017 - 09:00:40

Quán cà phê cấm Internet để khuyến khích trò chuyện


Không gian trong quán Kibbitznest.ILLINOIS - Một quán cà phê mới mở ở Chicago, tiểu bang Illinois, thoạt nhìn giống nhiều quán cà phê khác ở Hoa Kỳ, tuy nhiên, điểm đặc biệt của quán này là không hề có người dán mắt vào điện thoại hay laptop. Ngày nay, các tiệm cà phê nổi tiếng như Starbucks hay Caffe Nero, cho đến các quán cà phê nhỏ, đều cung cấp wifi miễn phí, thu hút người làm nghề tự do hoặc làm việc từ xa, khiến quán cà-phê giống như một văn phòng làm việc, chứ không phải là nơi tụ tập trò chuyện cho mọi người.

Lo ngại trước xu hướng này, và Annie Kostiner và chồng là Lewis đã mở quán cà-phê Kibbitznest, không có wifi, để "nâng cao ý thức về sự mất cất bằng giữa sử dụng thiết bị công nghệ và giao tiếp truyền thống.”
Vào những buổi tối thông thường tại quán cà phê Kibbitznest ở công viên Lincoln, Chicago, có thể nhìn thấy cảnh các vị khách vui vẻ ngồi trò chuyện, bên cạnh là các trẻ em đang chú tâm vào trò chơi. Bà Kosstiner cho biết, khách hàng "rất vui vì bà đã mở quán này", giúp họ có không gian tách khỏi màn hình máy điện toán.

Những tiệm giống Kibbitznest tuân theo mục đích khởi đầu của quán cà phê – vốn là nơi gặp gỡ, trò chuyện và giao tiếp xã hội. Những quán cà phê không Internet đang bắt đầu xuất hiện khắp Hoa Kỳ, Anh quốc, và Canada, như một hiệu ứng ngược của việc xã hội ngày nay dành quá nhiều thời gian vào màn hình điện tử và thiếu giao tiếp trực tiếp. Theo một báo cáo nghiên cứu vào năm 2016, người trên 18 tuổi tại Hoa Kỳ bỏ hơn 10 giờ mỗi ngày vào thiết bị điện tử.

"Mọi người phát ốm vì suốt ngày nhìn vào điện thoại", anh Joshua Mullenax, một khách hàng ban đầu mang theo laptop đến Kibbitznest tìm chỗ làm việc cho biết. Khi nhận ra quán cấm Internet, anh vẫn ngồi lại và mặc dù hơi bất tiện, nhưng anh Mullenax vẫn rất thích và đã thường xuyên quay lại quán này sau đó.
Vài tháng tới, quán Kibbitznest có định tổ chức các buổi thảo luận do các giáo sư đại học Chicago dẫn dắt. Bà Kostiner hy vọng sẽ mở một câu lạc bộ sách và cho thuê quán để tổ chức sự kiện, trong nỗ lực xây dựng cộng đồng phi công nghệ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp