Sunday, 22/04/2018 - 04:54:09

Quán bán món cá lóc tiềm thuốc Bắc


Không gian quán khá nhỏ nhưng luôn có khách. (Thanh Niên)

SÀI GÒN - Quán bánh canh cá lóc nằm tại số nhà 720 Trường Sa (phường 14, quận 3) là địa điểm ăn uống đã có mặt khá lâu tại Sài Gòn. Mặc dù chuyên bán bánh canh nhưng ở đây lại nổi tiếng nhất là món cá lóc tiềm thuốc Bắc.


Mỗi phần cá lóc tiềm thuốc Bắc có giá dưới $2. (Thanh Niên)

Bà chủ quán Phan Thị Hồng Thúy, 43 tuổi, nói với báo Thanh Niên, “Gia đình chồng tôi là người gốc Hoa, ngày xưa ông nội của chồng tôi còn sống thường làm món này ăn, rồi ông chỉ cho tôi cách nấu. Món này thì tốt lắm, bổ máu, tốt cho tim mạch, tốt cho bà bầu. Nhưng mà mấy người huyết áp cao thì nên hạn chế ăn.”
Bà lựa cá lóc thật tươi, sau khi làm sạch sẽ, cá được chia làm hai phần là đầu cá và mình cá. Phần mình cá lại tiếp tục được cắt thành từng khoanh có độ dày từ 1.5 - 2 cm.

“Để cho thịt cá lóc không bị nát thì mình sẽ rửa qua bằng rượu trắng, ướp hành, tỏi khử mùi tanh rồi hấp cách thủy cho chín mới tiềm chung với nước có các vị thuốc Bắc.”

Trong nước tiềm của quán có chín vị thuốc Bắc là hạ thảo, kỷ tử, táo tàu, đẳng sâm, y dĩ, sinh địa, nhãn nhục, củ sen và hoài sơn. Gia đình chủ quán nấu từ khuya để kịp bán cho khách lúc 6 giờ sáng.
“Các nguyên phụ liệu, từ ớt sa tế, muối ớt xanh cho đến sợi bánh canh cũng đều do gia đình tôi tự làm, không lấy hàng người ta bán sẵn ngoài chợ. Mình buôn bán ngành nghề nào cũng cần phải có cái tâm, mà nhất là ngành ăn uống. Mặc dù quán tôi có thuê người làm nhưng chỉ bưng bê, dọn dẹp chứ tuyệt đối không cho đứng bếp. Tôi kỹ tính lắm, món ăn phải do tôi tự tay nấu thì mới yên tâm. Mình nấu nướng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thì khách mới ủng hộ lâu dài,” chị Thúy tiết lộ.

Mỗi phần cá lóc tiềm thuốc Bắc đều được dọn kèm với một đĩa rau đắng và bắp cải trắng cắt sợi nhỏ, một chén muối ớt xanh dùng chấm thịt cá. Nước tiềm khi thử muỗng đầu tiên sẽ có vị hơi đắng nơi đầu lưỡi, nhưng qua muỗng thứ hai, thực khách sẽ thấy được vị ngọt thanh của nhãn nhục, táo tàu, củ sen tan trong cổ họng. Tuy nhiên, nếu ai có vị giác quá nhạy cảm thì có thể cần nhiều thời gian hơn để thưởng thức được món ăn này.

Giá cho mỗi phần cá lóc tiềm thường là dưới $2 cho phần đầu cá lóc tiềm thuốc Bắc. Muốn ăn no thực khách cần gọi thêm sợi bánh canh hoặc mì gói trụng để ăn cùng với phần nước tiềm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising