Sunday, 17/06/2018 - 11:34:26

Quá túng quẫn, dân Venezuela lấy trộm cả bia mộ bằng đồng để bán chợ đen

CARACAS – Vào cuối tuần qua, nhiều người dân Venezuela đã xếp hàng dài tại nghĩa trang Cementerio del Este ở thủ đô Caracas, với cùng một thắc mắc rằng: Có đúng là những ngôi mộ của người thân của họ đã bị trộm hết các tấm bia bằng đồng hay không? Ban quản lý nghĩa trang Cementerio del Este tại Venezuela đã xác nhận đó là sự thật. Theo nhân viên quản lý, kẻ trộm đã cạy từng bia mộ bằng đồng của từng ngôi mộ để đem bán tại chợ đen.

Ban quản lý nghĩa trang nói rằng, họ đang định sẽ tự gỡ các tấm bia mộ bằng đồng, và thay thế bằng một vật liệu rẻ tiền hơn, để đối phó với tránh nạn trộm cắp. Tuy nhiên, người dân Venezuela không yên tâm về cách giải quyết này.

“Tôi có dì, chú, bác, anh em họ và những người bạn thân yêu được chôn ở nghĩa trang Cementerio del Este này. Tại sao tôi phải tin rằng các tấm bia mộ mới sẽ không bị đánh cắp? Tôi sẽ phải hy vọng để có thể tìm được đúng ngôi mộ của các thành viên gia đình của tôi, và sau đó bối rối tin rằng tôi đang ở đúng chỗ? Chẳng có gì thiêng liêng ở đất nước này nữa,” một người dân Venezuela giấu tên nói.

Tương tự, một người khác có người thân yên nghỉ tại nghĩa trang Cementerio del Este cho biết: “Cuộc sống ở Venezuela là đủ nghiệt ngã rồi. Tôi bị bao vây bởi nạn đói, bệnh tật, lạm phát tăng chóng mặt, và bây giờ còn thêm điều này nữa.”

Trên thực tế, ngay tại thủ đô Caracas, tại những nghĩa trang công cộng dành cho những người thu nhập thấp, kẻ trộm đã đào trộm mộ trong nhiều năm qua, và bán tất cả mọi thứ mà họ có thể lấy, từ đồ trang sức đến xương người để bán cho giới phù thủy. Trong đó, các ngôi mộ ở vùng ngoại ô, đồi núi bị đào trộm nhiều nhất.

Kinh tế khó khăn tại Venezuela đã khiến người dân gần như phải bất chấp tất cả để tìm cách sinh tồn. Lạm phát hàng năm ở Venezuela tăng gần 24,600% trong 12 tháng qua, tính đến ngày 31 tháng 5. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng khiến hàng triệu người Venezuela thiếu lương thực, thuốc men, và nhu yếu phẩm. Ngân hàng trung ương Venezuela đã không công bố thông tin lạm phát từ hơn 2 năm qua.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tony đã nói: cũng là thằng Mỹ
Advertising