advertisements
Friday, 13/03/2020 - 08:18:30

Qua sông đấm "bòi" vào sóng


Trong cuộc họp báo chiều thứ Sáu, 13 tháng 3, 2020, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết dự thảo ngân sách chống dịch coronavirus của bà và phe Dân Chủ sắp đạt được thỏa thuận với Tổng Thống Donald Trump. (Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Dịch chữ PANDEMIC là “trận đại dịch” nghe quả là chướng tai, nhưng lại sát nghĩa, dễ hiểu như cụm từ “cơn đại hồng thủy.”
Trận đại dịch đang xảy ra trên toàn thế giới là dịch Coronavirus; hôm thứ Tư 11 tháng Ba, cơ quan WHO (World Health Organization) đã chính thức công nhận nó là một cơn Pandemic.
Theo góc nhìn chính trị của người gốc Việt thì “trận đại dịch” có thể chỉ là một cơ hội để người “anh hùng, hào kiệt” vỗ ngực, xưng tên.

Ví thử đường đời bằng phẳng cả;
Anh hùng, hào kiệt đã hơn ai?

Cũng tối thứ Tư đó, tổng thống Mỹ ra lệnh đóng cửa không cho người Âu Châu du nhập vào lãnh thổ Mỹ nữa. Thị trường chứng khoán vẫn cứ chúi mũi đâm đầu xuống, mặc dù đã không còn chỗ xuống thấp hơn được nữa.

Nhưng người Mỹ vẫn không quan tâm đúng mức đến tình trạng nguy ngập kinh tế đó; họ bận quan tâm đến sự an toàn sinh mạng của chính họ, và của vợ, con họ, thân nhân họ.

Tổng thống lên truyền hình -trong lúc ông vẫn ngồi trong Bạch Cung- để vận động lập pháp hưởng ứng những biện pháp ông đưa ra đối phó với cơn “đại dịch” Corona; ngoài việc tạo ly cách giữa châu Âu và châu Mỹ, ông còn đưa ra những quyết định về lương bổng và thuế vụ, nhằm giúp giới lãnh lương thấp, và lãnh lương công nhật, có tiền sinh sống trong lúc không được đi làm.

Có thể ông không quan tâm đến những lá phiếu nhỏ nhoi của giới thấp cổ, bé miệng này, nhưng dĩ nhiên ông cũng không ngăn cản họ bầu ông -họ, những con chốt đen trên bàn cờ chính trị Mỹ.
Tổng Thống không chịu để bác sĩ thử nghiệm, mặc dù ông tiếp xúc với nhiều người, trong lúc hai giáo sĩ thờ đạo megachurch tại Burkina Faso -một quốc gia Phi Châu- vừa đi Pháp về thử nghiệm và tìm ra là họ đã bị lây dịch Corona.

Người Phi Châu tha, không đem Corona sang Tây tưởng đã cho Tây một cái favor rồi, hai nhà tu này lại còn đem Corona Tây về Phi Châu thì quả là “sang hơn Tây.”

Con vi khuẩn Corona vẫn tiếp tục lan rộng trên nhiều quốc gia và gợi hứng cho nhạc sĩ viết nhiều bài hát, trong lúc chính khách “mão vuông” Mitch McConnell -tuân hành ý tổng thống- hủy bỏ một tuần nghỉ giải lao của Thượng Viện đã được lên kế hoạch cho tuần tới; trong lúc Hạ Viện đang thương lượng với hành pháp về kế hoạch cứu trợ công nhân mất lợi tức vì dịch Corona.

Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin vẫn đang thương thảo về những biện pháp trợ giúp giới công nhân như nghỉ bệnh vẫn được lãnh lương, cải thiện quy chế bảo hiểm thất nghiệp, thử nghiệm CoronaVirus miễn phí, và trợ cấp thực phẩm.

Nhiều chính khách Cộng Hòa vẫn duy trì thái độ chống lại quy chế cho công nhân nghỉ bệnh mà vẫn được lãnh lương vì quy chế đó gây thiệt thòi cho giới chủ nhân. Thượng Viện Cộng Hòa còn đòi ông Mnuchin phải bảo vệ tu chính Hyde -không cho sử dụng công quỹ vào việc giúp phụ nữ nghèo phá thai.
Ông “mão vuông” tỏ ra hài lòng là cuộc thảo luận giữa hành pháp và Hạ Viện tiến triển khả quan; ông nói, "Tôi hy vọng quốc hội sẽ thông qua để chúng ta cùng chung sức chống lại con vi khuẩn Corona và duy trì một nền kinh tế giàu mạnh."

Mặc dù nhiều nghị sĩ Cộng Hòa cũng muốn có một tuần thư giãn, nhưng họ vẫn ý thức được là đạo luật Hạ Viện đang thảo luận có nhiều điều bất lợi cho giới chủ nhân, mà họ cần bênh vực. Dân biểu Kevin McCarthy, trưởng khối thiểu số Cộng Hòa tại Hạ Viện, lo ngại lên tiếng, "Nếu đảng Dân Chủ cứ giữ lập trường của họ -đòi hỏi quyền lợi cho giới công nhân- thì làm cách nào cho nền kinh tế thăng tiến."
Ông McCarthy đồng hóa việc “nền kinh tế Mỹ thăng tiến” với việc giới tư bản Mỹ thăng tiến, trong lúc đảng Dân Chủ tin tưởng vào hình ảnh “dân giầu, nước mạnh”; do đó ông nêu lên câu hỏi, "“If the Democrats try to move what they”re trying to do, I don”t know that that will help the economy. It”ll just cost us so much more money.”

Thái độ của hai ông Trump và Mitch McConnell -nâng đỡ cho giới công nhân sống qua cơn túng cùng, mất việc, vì hãng xưởng tạm đóng cửa tránh dịch Corona- không mâu thuẫn với ưu tư của dân biểu McCarthy. Và cả 3 người này vẫn cùng chống việc Hạ Viện viết luật tạo ra một xã hội công bằng hơn, trong đó giới công nhân có đồng lương khá hơn, do việc họ được chia một phân số hợp lý hơn trong số lợi tức mà họ bỏ công ra và giới tư bản bỏ vốn ra để tạo thành.

Nhiều người gốc Việt cho là trong tổ chức kinh tế hiện tại, chế độ tư bản Mỹ đã tiến bộ hơn chế độ Cộng Sản tại Tầu hôm nay, và tại Nga ngày xưa. Nhưng người công nhân Mỹ không đòi được đối xử như công nhân trong chế độ Cộng Sản -họ đòi được đối xử công bằng hơn so với quy chế công nhân tại Hoa Kỳ.
Họ -những công nhân Mỹ đang tạo ra nhiều trillions mỹ kim lợi tức đó- đòi được hưởng một tỉ lệ hợp lý cho vai trò vắt óc trong phòng nghiên cứu, mài mòn bắp thịt và tuổi trẻ trên công trường kỹ nghệ. Đòi hỏi của họ -của giới công nhân- nghe như quá đáng, vì giới chủ nhân có tiền hơn, có phương tiện tạo ra pháp luật, tạo ra dư luận và lối sống hiện nay.

Con vi khuẩn Corona, và nhu cầu tranh cử giúp ông Trump nhìn thấy sức mạnh của đám đông; ông tìm cách mua họ, mua cảm tình của họ; việc mà ứng cử viên nào cũng làm, cũng giống nhau. Nét khác biệt là sau khi qua sông, ông có trắng trợn đấm “bòi” vào sóng hay không.

Từ khóa tìm kiếm:
Qua sông đấm bòi vào sóng
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Hồ Nguyễn đã nói: Chữ Bòi có nghĩa gì? không thấy có chữ Bòi trong tự điển tiếng Việt.?
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements