Friday, 23/12/2016 - 07:03:28

Quà cáp, biết tặng gì?

Bài ERIC TRẦN

Mùa Lễ Tết đã về, mọi người rộn ràng chuẩn bị mua quà để tặng nhau. Các cửa hàng đều rộn rã tấp nập. Trong thế giới đầy đủ và dư thừa ngày nay, mua quà tặng thật khó, vì những người mà chúng ta quen biết, những người mà chúng ta muốn chứng tỏ sự hiện diện của mình trong đời họ thì dường như chẳng thiếu thốn sự gì. TV, tủ lạnh, điện thoại, giầy dép , áo quần… ai cũng đã có đủ. Biết mua gì tặng nhau bây giờ?

Sự hấp dẫn của tiền

Ai không thích tiền? Dù là triệu phú, tỷ phú, đã có tiền rừng bạc bể, nhưng tiền vô thì vẫn nhận, chẳng bao giờ chê! Ngay từ thời ông Bành Tổ đã thế, và đến nay vẫn thế. Vậy tại sao bạn không tặng tiền? Tiền là một tặng phẩm thuận tiện, đơn giản, mà lại giúp cả người tặng lẫn người nhận đỡ được nhiều phiền phức. Ngoài việc đỡ mất công suy nghĩ, người tặng khỏi mất giờ đi mua phẩm vật, mất giờ đóng gói rồi lỉnh kỉnh khiêng mang ra bưu điện. Ở đầu bên kia, người nhận đỡ phải mất công tìm chỗ trưng bầy, hoặc tiêu thụ phẩm vật, và nhất là khỏi mất công tính toán xem món quà này trị giá bao nhiêu (để từ đó suy ra “nó coi trọng mình tới cỡ nào”).

                               Quà đầy tay rồi, không biết còn phải mua gì nữa đây? Nhức đầu quá!


Bình thường, bạn sẽ kẹp tấm giấy bạc vào giữa tấm thiệp cùng với lời chúc bằng chữ viết tay (nhớ viết tay nhé, chứ gõ phím không long trọng đâu). Rộng rãi hơn thì kẹp vài tờ, rồi cài ruy-băng đỏ ở chung quanh, thật là hết ý. Nhưng gửi tiền mặt cũng có điều bất tiện, là khi mất không biết khiếu nại ai. Sau nữa, đối với người nhận, tiêu xong món tiền là hết, chả còn nhớ đến người đã gửi tiền cho mình nữa. Thậm chí, chỉ cần nhét đồng giấy bạc vào trong ví, thì nó cũng giống y hệt những đồng bạc khác, chẳng nhắc nhở gì đến người gửi cả.
Để giải quyết hai điều bất tiện trên, thị trường đề nghị bạn dùng Gift Card và Prepaid Card. Với hai sáng kiến này thì trước hết, thẻ có mất bạn cũng không mất tiền nếu phát giác kịp thời. Thứ hai, danh tính của người tặng có thể đọng lại lâu hơn một chút trong trí nhớ người nhận.

Tuy nhiên, Gift Card và Prepaid Card không hoàn toàn giống nhau. Sau đây là những điểm khác biệt:

                                   Thẻ Prepaid Card có thể dùng như một thứ quà tặng tiện lợi.

Gift Card

Gift Card là tấm thẻ có giá trị bằng số tiền ghi trên tấm thẻ đó, nhưng nó chỉ có giá trị để mua hàng trong những cửa hàng của công ty cấp thẻ mà thôi. Chẳng hạn gift cards của Walmart chỉ dùng để mua hàng trong Walmart, gift card của Target chỉ để mua hàng ở Target. Gần như tất cả cửa hàng lớn đều phát hành gift cards cả.

Nói về thuận lợi, bạn có thể dễ dàng mua gift card ở những cửa hàng bạn yêu thích, rồi gửi cho người nhận. Nếu mua trên mạng, bạn có thể yêu cầu cửa hàng gửi thẳng về địa chỉ người nhân. Gift card có hiệu lực ít nhất 5 năm để người nhận có thời gian ung dung sử dụng.

Điều bất tiện là bạn chỉ có thể sử dụng thẻ trong những cửa hàng của một công ty. Vậy nếu người nhận thẻ không thích mua sắm ở cửa hàng đó, hoặc ở địa phương của người nhận, không có cửa hàng của công ty đó thì sao? Rất có thể, gift card sẽ bị lãng quên một cách uổng phí.

Theo báo cáo của một cơ quan thăm dò giới tiêu thụ, hiện có tới gần $1 tỷ đô la tiền gift card đã bán mà chưa được sử dụng. Rút kinh nghiệm, chúng ta chỉ nên tặng gift card khi đã biết chắc người bên kia thích những sản phẩm của cửa hàng đó mà thôi.

Về phương diện an ninh, vấn đề đặt ra là mất gift card có khiếu nại được không? Đa số là không. Một số cửa hàng cho phép khiếu nại nếu mình nhớ số thẻ và còn receipt. Bên cạnh đó, kẻ gian có thể ghi nhận số thẻ, và tìm cách ăn cắp mật mã ngay khi thẻ còn đang ở trên quầy, chưa vào tay bạn, sau đó ăn cắp số tiền hiện đã được nạp sẵn, và những số tiền sẽ được nạp thêm về sau. Trường hợp này ít khi xảy ra, nhưng không phải không có. Vì thế, khi mua gifcard, nhớ kiểm tra kỹ càng xem hàng ghi số PIN có bị trầy trụa không, có dấu hiệu xâm phạm của kẻ gian hay không.

Prepaid Card

Đây là tấm thẻ mà giá trị thay đổi tùy theo số tiền chúng ta sẽ nạp vào. Bạn có thể mua Prepaid Card của các công ty American Express, Visa hoặc MasterCard (những công ty cấp thẻ tín dụng rất phổ cập, được nhiều cửa hàng chấp nhận) nạp tiền vào đó và gửi đí. Điều thuận lợi là người nhận có thể dùng nó ở bất cứ nơi nào nhận thẻ tín dụng của các công ty nói trên. Ưu điểm khác nữa là với những người có bệnh tiêu tiền không “gớm” tay, dùng Prepaid Card là một cách tự hạn chế sự tiêu xài trong một chừng mực nào đó.

Sao không dùng gift cards, nhẹ nhàng đơn giản: Gift Card Walmart, mệnh giá $100, không có lệ phí hàng tháng.

Điều bất tiện là Prepaid Card thường đi kèm theo lệ phí hàng tháng, gọi là Maintenance Fee. Nhận prepaid card bạn phải dùng ngay, nếu không dùng mà để dành tháng này qua tháng khác, thì cái maintenance fee trên đây sẽ âm thầm “gậm nhấm” hết số tiền bạn còn lại trong đó. Theo Consumer Reports, một tổ chức nghiên cứu các sản phẩm tiêu thụ, trong số 20 thẻ Prepaid Card được mang ra mổ xẻ, họ chỉ thấy 10 thẻ có giá trị, có thể dùng được. Một số thẻ xứng đáng được giới thiệu là thẻ Bluebird của American Express và Walmart., Chaseliquid Visa, Greendot Prepaid Visa….

Về phương diện an ninh, khách hàng dùng thẻ Prepaid Card được bảo vệ nhiều hơn. Nếu xảy ra trường hợp gian lận, bạn chỉ phải chịu trách nhiệm tối đa $50, phần còn lại công ty cấp thẻ sẽ hoàn lại cho bạn. Nhưng thẻ của Visa hoặc Mastercard còn cam kết bảo vệ 100%, nghĩa là bạn chẳng mất đồng nào khi xảy ra gian lận, với điều kiện sau khi mua thẻ, bạn phải gọi và đăng ký (register) số thẻ cũng như lý lịch của bạn với công ty. Từ tháng 10 năm 2017 sắp tới, luật pháp Hoa Kỳ đòi hỏi tất cả mọi Prepaid Cards đều phải bảo vệ khách hàng giống như khi họ sử dụng thẻ debit cards của ngân hàng vậy.
Bạn có bao giờ nhức đầu về việc mua quà tặng cho người thân yêu, quen biết chưa? Nếu đã từng thì thử dùng gift cards hoặc prepaid cards xem, biết đâu chúng lại là thuốc chữa bệnh nhức đầu đến vừa kịp lúc, để làm cho mùa lễ này của bạn vui hơn?
Erictran216@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp