Friday, 12/11/2021 - 05:39:34

Qatar sẽ là đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ tại Afghanistan


Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken (bên phải) và Ngoại Trưởng Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani của Qatar đang bắt tay trong buổi lễ ký thỏa thuận tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 12 tháng 11, 2021. (Olivier Douliery/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

Chính phủ Hoa Kỳ và Qatar đã ký một thỏa thuận vào thứ Sáu, để Qatar đại diện cho các quyền lợi ngoại giao của Hoa Kỳ tại Afghanistan. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy trong tương lai, Hoa Thịnh Đốn có thể sẽ thiết lập liên hệ trực tiếp với chính quyền Taliban sau hai thập niên chiến tranh.

Trong cuộc gặp tại Bộ Ngoại Giao, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại Trưởng Qatar ông Mohammed al-Thani đã ký thỏa thuận, xác nhận Qatar là “đại diện được bảo vệ” của Hoa Kỳ tại Afghanistan.

“Qatar sẽ thiết lập một đơn vị phục vụ cho lợi ích của Hoa Kỳ tại tòa đại sứ nước này ở Afghanistan, để cung cấp dịch vụ sứ quán và giám sát tình trạng của các tổ chức ngoại giao khác của Hoa Kỳ ở Afghanistan,” ông Blinken nói.

Qatar có mối quan hệ khá thân thiện với Taliban, và từng là nước trung gian mở đường cho các cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận rút quân của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, được ký vào năm 2020.

Sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul, Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã đóng cửa tòa đại sứ và triệu hồi các nhà ngoại giao. Cho đến nay Tây Phương vẫn chưa chính thức công nhận chính phủ Taliban, cáo buộc tổ chức này không giữ lời hứa về các cam kết tôn trọng quyền lợi của phụ nữ và cộng đồng thiểu số, và cũng không duy trì sự đa dạng chủng tộc trong nền chính trị.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mùa đông đến gần, nhiều chính phủ nhận ra rằng họ cần can thiệp nhiều hơn, để tránh đẩy Afghanistan rơi vào tình trạng thảm họa nhân đạo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements