Monday, 25/11/2019 - 07:13:39

Qatar, Kuwait gia nhập liên minh hàng hải của Hoa Kỳ


HORMUZ – Hai nước Qatar và Kuwait dự kiến sẽ góp tàu tuần tra và nhân lực cho liên minh An Ninh Hàng Hải Quốc Tế (IMSC) do Hoa Kỳ khởi xướng tại Trung Đông.
"Qatar và Kuwait thông báo sẽ tham gia liên minh, đó chỉ còn là vấn đề thời gian,” Đại Tá John Conklin của Hoa Kỳ, tham mưu trưởng IMSC, cho hay hôm thứ Hai. Tuy nhiên, viên chức này không cho biết số tàu chiến và binh sĩ mà hai quốc gia Trung Đông sẽ đóng góp.
Hoa Kỳ thành lập liên minh hồi tháng 6 và đặt sở chỉ huy ở Bahrain, kêu gọi đồng minh đưa tàu chiến tới tuần tra chung, hộ tống các tàu hàng ở Vùng Vịnh để đối phó những vụ tấn công bí ẩn trong khu vực. Khu vực hoạt động của IMSC gồm eo biển Hormuz và Bab al-Mandab, vịnh Oman và vịnh Ba Tư. Washington hy vọng tập hợp được lực lượng hùng hậu đến từ nhiều quốc gia đồng minh ở châu Âu và châu Á, nhưng chỉ có Albania, Anh, Ả Rập Saudi, Úc, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) đồng ý tham gia.
Phần lớn các nước châu Âu khác làm nhiệm vụ tuần tra riêng rẽ, do lo ngại sự hiện diện của họ trong ISMC sẽ làm tăng cao căng thẳng với Iran. Pháp cũng đã lập một liên minh tuần tra tại eo biển Hormuz, và Hòa Lan đã tuyên bố sẽ tham gia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements