Monday, 20/01/2020 - 08:19:04

Putin trình dự luật sửa hiến pháp Nga

MOSCOW – Tổng Thống Nga Vladimir Putin vào thứ Hai đã gởi dự luật sửa đổi hiến pháp tới Hạ Viện, đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình điều chỉnh quyền lực. "Tổng Thống Putin đã gởi dự luật sửa đổi Hiến Pháp Liên bang Nga tới Hạ Viện,” phát ngôn viên Điện Kremlin thông báo.
Nội dung dự luật cũng được công bố trên trang web của Hạ Viện Nga, trong đó tập trung vào các điều khoản nhằm trao thêm quyền lực cho quốc hội và giới hạn thẩm quyền của tổng thống. Đây được coi là bước đầu tiên trong quá trình sửa đổi hiến pháp Nga. Dự luật sẽ trải qua nhiều vòng thảo luận tại Quốc Hội Nga. Nếu được hai viện quốc hội thông qua, dự luật này sẽ được gởi đến Điện Kremlin và có hiệu lực sau khi Tổng Thống Putin ký phê chuẩn.
Ông Putin hôm 15 tháng 1 đã đọc diễn văn Tình trạng liên bang, đề nghị sửa hiến pháp để Quốc Hội Nga có quyền chọn thủ tướng và các vị trí nội các cấp cao. Quyền lực này hiện đang thuộc về tổng thống.
Ông Putin cũng muốn tránh tình trạng lãnh đạo nắm quyền trọn đời, cho rằng hệ thống này không thể giải quyết vấn đề chuyển giao quyền lực và bảo đảm ổn định quốc gia. Hiến Pháp Nga quy định một tổng thống không được cầm quyền quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông Putin muốn thay đổi quy định này thành một tổng thống chỉ được đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ. Ông cũng đề nghị thắt chặt tiêu chuẩn với ứng cử viên tổng thống Nga trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements