Monday, 09/11/2020 - 07:46:11

Putin, Tập Cận Bình chưa chúc mừng Biden


Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang chào những người ủng hộ sau khi dự một cuộc họp với ban bàn giao cố vấn COVID-19 của chính quyền tại Wilmington, Delaware hôm thứ Hai, 9 tháng 11, 2020. (Joe Raedle/ Getty Images)


Nhiều vị nguyên thủ quốc gia từ khắp nơi trên thế giới đã gởi lời chúc mừng đến Tổng Thống đắc cử
Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris kể từ ngày thứ Bảy vừa qua. Thế nhưng có một số vị lãnh đạo chưa lên tiếng chúc mừng, trong đó có hai lãnh tụ nắm quyền gần như độc tài tại quốc gia của họ là Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga. Lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jung Un cũng giữ im lặng về cuộc bầu cử tại Mỹ.

Vào năm 2016, chính phủ Nga đã mau chóng chúc mừng Tổng Thống Donald Trump chỉ vài giờ đồng hồ sau khi kết quả được thông báo. Còn bây giờ thì cho đến thứ Hai Điện Cẩm Linh vẫn chưa lên tiếng về sự đắc cử của ông Biden. Phát ngôn viên của Điện Cẩm Linh nói rằng Mạc Tư Khoa sẽ chờ kết quả chính thức trước khi có ý kiến. Trong bốn năm qua, ông Trump đã thường xuyên ca ngợi ông Putin, gây nghi ngờ là Nga có dính líu đến cuộc bầu cử 2016.

Trong khi đó từ Bắc Kinh, lãnh tụ Tập Cận Bình từng chúc mừng ông Trump trong ngày đầu tiên sau khi ông đắc cử năm 2016. Lúc đó Tập Cận Bình đã kêu gọi tạo một mối quan hệ “hợp lý” và ổn định” giữa hai quốc gia.

Mặc dù trong bốn năm qua, mối quan hệ Mỹ-Trung đã bị căng thẳng vì cuộc chiến mậu dịch và nhiều vấn đề khác, Tập Cận Bình vẫn chưa nói gì về việc ông Biden đắc cử. Khi được hỏi về vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói Bắc Kinh sẽ hành động “theo quy tắc quốc tế.” Một trong các lý do khiến Bắc Kinh chưa lên tiếng chúc mừng là trong thời gian tranh cử, ông Joe Biden từng nói ông có thể đối phó với Trung Quốc còn mạnh hơn ông Trump rất nhiều, chứ không đón tiếp Tập Cận Bình như ông Trump từng làm khi mới nhậm chức.

Một lãnh đạo khác chưa lên tiếng chúc mừng ông Biden là Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong thời gian tranh cử, ông Trump từng khen ngợi ông Erdogan đã đập tan âm mưu đảo chánh bị cho là từ các nhân vật đối lập.

Một người khác cũng chưa chúc mừng ông Biden là Tổng Thống Jair Bolsonaro của Ba Tây (Brazil). Ông Bolsonaro thường được gọi là “ông Trump của Nam Mỹ,” vì ông cũng thường gây tranh cãi trong đất nước với những phát biểu kỳ thị chủng tộc, phụ nữ và người đồng tính.

Cũng từ Châu Mỹ La Tinh, Tổng Thống Mễ Tây Cơ Andres Manuel Lopez Obrador chưa lên tiếng chúc mừng ông Biden mà chỉ nói sẽ chờ kết quả chính thức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements