Wednesday, 26/12/2018 - 07:35:33

Putin: Nga đã sẵn sàng để điều động hỏa tiễn siêu âm


Tổng Thống Vladimir Putin và các tướng lãnh cao cấp Nga đang xem cuộc bắn thử hỏa tiễn siêu âm Avangard tại phòng điều khiển thuộc Bộ Quốc Phòng ngày thứ Tư, 26 tháng 12, 2018. (Mikhail Klimentyev/Sputnik)

MOSCOW – Tổng Thống Vladimir Putin hôm thứ Tư tuyên bố, Nga đã sẵn sàng để điều động các hỏa tiễn hạt nhân siêu âm đầu tiên vào năm tới, và điều này có nghĩa là nước này sẽ có một loại vũ khí chiến lược mới.
Lời tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi ông đến giám sát buổi bắn thử nghiệm loại hỏa tiễn mới, có tên là Avangard.

“Cuộc thử nghiệm diễn ra hoàn toàn thành công,” ông Putin nói trong một cuộc họp chính phủ. “Từ năm tới, 2019, các lực lượng vũ trang Nga sẽ sở hữu hệ thống hỏa tiễn liên lục địa Avangard. Đây là sự kiện lớn cho quân đội và quốc gia. Nga đã có được một loại vũ khí chiến lược mới.”

Nga từng nói rằng, hệ thống hỏa tiễn mới, một trong các loại vũ khí mới được ông Putin thông báo hồi tháng 3, có khả năng cơ động rất cao, giúp hỏa tiễn này dễ dàng tránh được các hệ thống phòng thủ. Ông Putin theo dõi vụ thử hỏa tiễn từ xa, tại một tòa nhà của Bộ Quốc Phòng ở Moscow.

Trong thông cáo của điện Kremlin, hỏa tiễn Avangard được phóng từ căn cứ Dombarovskiy tại dãy núi Ural, bắn trúng và phá hủy thành công mục tiêu ở bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka, cách nơi phóng 6,000 cây số.

Avangard là một loại hỏa tiễn xuyên lục địa (ICBM), được Nga phát triển từ năm 2004, có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10,000 cây số. Tổng Thống Putin đã công bố một loạt vũ khí mới trong bài diễn văn hồi tháng 3, nói rằng các vũ khí này có thể bắn trúng bất cứ nơi nào trên thế giới, và tránh được hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ.

Ông Putin vào đầu tháng này nói rằng, các nước trên thế giới chưa sản xuất được mẫu vũ khí nào có sức mạnh tương đương Avangard, và loại hỏa tiễn này sẽ bảo đảm an ninh cho nước Nga trong những thập niên tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising