Thursday, 15/12/2016 - 08:41:57

Putin muốn trả thù bà Clinton?

Vladimir Putin (Getty Images)


Ngành tình báo Hoa Kỳ giờ đây tin là Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã có liên hệ trực tiếp vào vụ các tin tặc Nga tấn công máy điện toán của phía Dân Chủ trong lúc diễn ra bầu cử ở Mỹ. Hai viên chức ẩn danh của Mỹ nói họ có thêm bằng chứng cho thấy ông Putin đã chỉ huy vụ phát tán các emails bị lấy cắp từ Đảng Dân Chủ và từ ban vận động của bà Hillary Clinton.
Có vẻ như ông Putin cũng muốn “trả thù” bà Clinton. Ngoài ra ông Putin muốn là làm mất thể diện Hoa Kỳ như là cường quốc lãnh đạo trên thế giới. Trước đây ông Putin từng nói sẽ “không bao giờ tha thứ” cho bà Clinton khi vào năm 2011, với tư cách là Ngoại Trưởng Mỹ, bà lên tiếng bày tỏ nghi ngờ vụ bầu cử Quốc Hội Nga là trong sáng. Tuy Tổng Thống đắc cử Donald Trump nói ông không tin là tin tặc Nga phá hoại bầu cử Mỹ, song ngành tình báo Mỹ đang có kế hoạch trả đũa vụ này vào Nga.

Đài Loan sợ bị Trump dùng như con cờ
Ông Donald Trump từng đe dọa sẽ không tuân theo chủ trương “một Trung Quốc” từ thời thập niên 1970 như trước nữa nếu như Trung Quốc không thay đổi đường lối về nhiều vấn đề, nhất là về kinh tế. Nhiều người dân Đài Loan cảm thấy tuy ông Trump nói chuyện qua điện thoại với bà Thái Văn Anh, nhưng họ đang sợ là ông Trump chỉ xem Đài Loan như quân cờ để đổi lấy nhượng bộ của Bắc Kinh về nhiều chuyện khác.
Hình ảnh ông Trump như một doanh nhân thực dụng ám ảnh dân Đài Loan. Ông Hsu Tse-mei, 57 tuổi, một doanh nhân của Đài Bắc, nhận xét, “Ông Trump là một sức mạnh không lường được, chúng tôi đang bị hai sức mạnh là Mỹ và Trung Quốc ép vào giữa, chúng tôi cảm thấy bất lực.”
Li Meng-chieh, 33 tuổi, một nghệ sĩ, nhận định, “Ông Trump làm chúng tôi sợ Bắc Kinh sẽ dùng biện pháp quân sự chống lại Đài Loan.” Thậm chí những người ủng hộ chủ trương cứng rắn của bà Tổng Thống Thái đối với Trung Quốc cũng lo ngại về thái độ của ông Trump. Họ sợ là Trung Quốc không bắt nạt được tân Tổng Thống Mỹ, sẽ đổ tức giận lên đầu dân Đài Loan.

Syria chiếm thành phố Aleppo
Tổng Thống Bashar al-Assad đã lên tiếng đón mừng chiến thắng mà ông nói là quân kháng chiến đã bị đè bẹp ở phía đông của thành phố Aleppo. Ông ta tán dương như sau, “Dân chúng Syria đã viết lên lịch sử.” Được biết ông al-Assad còn phát biểu là “chuyện đang xảy ra còn to lớn hơn là những lời khen ngợi.”
Đại diện quân đội Nga cho hay họ đã đạt được một thỏa thuận ngưng bắn với quân kháng chiến ở Aleppo và trên 1,000 tay súng của kháng quân đã được di tản ra khỏi thành phố, nhờ thỏa thuận này. Trung tướng Viktor Poznikhir của Bộ Tham Mưu quân đội Nga nói với phóng viên của TASS là những tay súng sau cùng kháng cự lại đã bị quân đội Syria quét sạch.
Có 20 xe bus túc trực và 10 xe cứu thương do hội Red Crescent cung cấp để bốc những người di tản. Trung tướng Poznikhir cũng cho hay quân đội Syria đã hạ sát hơn 900 tay súng “khủng bố” của phía kháng chiến khi tung ra cuộc tấn công vào phía đông của thành phố.

Zinke được đề cử chức Bộ Trưởng Nội Vụ
Tổng Thống đắc cử Donald Trump loan báo ông chọn Dân Biểu Cộng Hòa của tiểu bang Montana là ông Ryan Zinke làm Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ. Ông Zinke là người luôn cổ xúy chuyện khai thác để tìm thêm dầu khí và chủ trương nên ít có luật lệ kiểm tra khe khắc. Ông sẽ lãnh đạo khoảng 70,000 nhân viên của Bộ Nội Vụ, xem xét đất đai của liên bang, kể cả nhiều công viên, các khu bảo tồn thiên nhiên, các vùng đất có liên hệ đến người thổ dân gốc Da Đỏ và kể cả các giàn khoang dầu ngoài khơi.
Trong tuyên bố về việc chọn tân bộ trưởng, ông Trump khen ngợi ông Zinke, vốn là một cựu nhân viên của biệt đội đặc nhiệm người nhái SEAL của Hải Quân Mỹ, có “năng lực lãnh đạo dồi dào và luôn có thái độ muốn chiến thắng trong bất cứ nhiệm vụ nào được giao.”
Năm nay 55 tuổi, ông Zinde ủng hộ ông Trump rất sớm sủa, khi ông Trump đến thăm Montana vào tháng 5 năm nay. Là một người rất ham thích đi săn, câu cá và đi bộ trên rừng, ông Zinke hứa sẽ tận tụy bảo vệ đất đai công của đất nước.

Nữ lưu nhân quyền Trung Hoa viết thư cho Trump
Một trong những nhà tranh đấu nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc đã viết thư cho Tổng Thống đắc cử Trump để cảnh cáo về thái độ “phân biệt giới tính” của ông. Cô Zheng Churan nói “tất cả các phong trào nữ quyền trên toàn cầu đang theo dõi xem liệu ông Trump có dấu hiệu của bệnh ung thư đàn ông hay không.”
“Ung thư đàn ông” là tiếng Trung Hoa có nghĩa là “thái độ trịch thượng phân biệt giới tính, xem đàn bà không ra gì cả ở Trung Quốc.” Cô Zheng là một trong “Ngũ Đại Công Nương” về nhân quyền, vốn đã bị nhà cầm quyền Bắc Kinh giam giữ trong năm 2015 vì các hoạt động tranh đấu đòi bình đẳng giới tính của họ.
Cô Zheng cho hay vì xã hội Trung Quốc vẫn nặng nề thành kiến “trọng nam khinh nữ” nên cô rất bực mình trước những thái độ tương tự của ông Trump khi ông vận động tranh cử. Cô e ngại ông Trump sẽ đàn áp các phong trào tranh đấu nữ quyền của Hoa Kỳ. Cô nói, “Ở Trung Quốc chúng tôi không khoanh tay ngồi im đâu, bình đẳng nam nữ là chuyện của cả nhân loại mà.”

Máy bay Ai Cập có thể bị gài bom
Những dấu vết của chất nổ đã được tìm thấy trên thi hài các nạn nhân của chuyến bay của công ty EgyptAir từng lâm nạn trên Địa Trung Hải trong tháng Năm năm nay, theo thông báo của những nhà điều tra Ai Cập cho hay hôm thứ Năm. Bộ Hàng Không Dân Sự Ai Cập cho hay căn cứ trên phát giác này, một cuộc đều tra hình sự sẽ mở ra.
Chuyến bay MS804 là một phi cơ Airbus A320, lúc đó đang bay từ Paris đi Cairo thì rơi xuống biển vào ngày 19 tháng 5, làm toàn bộ 66 người trên máy bay tử thương. Nhưng các nhà điều tra của Pháp chưa thật sự tin vào luận cứ này của phía Ai Cập. Họ cho hay “làm việc với người Ai cập khá khó khăn, hiện nay chúng tôi chỉ muốn khảo sát tử thi các nạn nhân người Pháp được mang về xứ mà thôi.”
Trong số các nạn nhân có 40 hành khách Ai Cập, 10 người trong nhân viên phi hành và 15 người Pháp. Công ty Airbus cũng từ chối không nhận xét gì về tin mới nhất do phía Ai Cập đưa ra.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp