Monday, 25/07/2016 - 10:29:14

Putin muốn giúp Trump, quậy đảng Dân Chủ?

Các viên chức Hoa Kỳ cho hay Nga là quốc gia bị nghi ngờ đã đứng đằng sau vụ tin tặc tấn công máy tính của đảng Dân Chủ, đúng lúc đại hội của Đảng sắp khai mạc tại Philadelphia.

Vào cuối tuần qua trang WikiLeaks đã tuôn ra hàng chục ngàn emails của đảng Dân Chủ, tuy trang mạng này không xác nhận nguồn từ đâu, song ban vận động tranh cử của bà Clinton đã chỉ đích danh các tin tặc của Nga là thủ phạm.
Ban vận động đảng Dân Chủ còn quả quyết việc làm của tin tặc Nga có chủ đích là “muốn giúp cho ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump.”
Cơ quan FBI đã mở cuộc điều tra vụ tin tặc tấn công đảng Dân Chủ, và đã cử nhân viên tiếp xúc với cả hai đảng, bàn về vấn đề an ninh mạng trong lúc diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.
Trong tuần qua, tỉ phú Trump có tuyên bố với báo New Yort Times là “nếu đắc cử Tổng Thống, ông ta sẽ không bảo vệ các thành viên của NATO chống lại sự gây hấn từ Nga, nếu như các thành viên này không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Hoa Kỳ.”

Trung Quốc: Lũ lụt ở giết chết hơn 150 người
Các quan chức cho hay những trận lũ lớn ở miền bắc và miền trung nước này đã gây thiệt mạng trên 150 người, nhiều người khác còn bị mất tích, nhiều trăm ngàn cư dân phải di tản tránh lũ. Hai tỉnh Hồ Bắc và Hồ Nam là bị thiệt hại nặng nề nhất vì lũ, tại Hồ Bắc có ít nhất 114 người chết, với 11 người khác mất tích và 53,000 căn nhà bị phá hủy.
Tại thành phố Xingtai của Hồ Bắc có ít nhất 25 người thiệt mạng, khiến nhiều cư dân thành phố này tức giận biểu tình công kích nhà nước đã không chịu cảnh cáo tai ương kịp lúc cho họ. Báo chí Trung quốc nói có hàng ngàn người đã chận một con đường giao thông nhưng cảnh sát được tăng cường nhắm trấn áp vụ biểu tình.
Tỉnh Hồ Nam có 15 người chết và có 72,000 người khác được lệnh phải di tản. Điện bị cắt rộng rãi và Tân Hoa Xã cho hay vấn đề liên lạc rất khó khăn trong một vùng rộng lớn. Có trên 1.5 triệu hectares đất trồng trọt bị hư hại và thiệt hại lên đến trên 3 tỉ đô la.

Ấn Độ: Một phụ nữ Do Thái bị cưỡng hiếp
Hai người đàn ông Ấn Độ đã bị bắt giữ, sau khi một cô gái Israel 25 tuổi do lầm tưởng chiếc xe họ đang lái là taxi đã leo vào. Sau đó cô gái bị hai tên côn đồ chở đến một địa điểm hẻo lánh để cưỡng hiếp. Nội vụ xảy ra trong thành phố Manali của tỉnh bang Himachal Pradesh, một thành phố được nhiều du khách ngoại quốc ưa thích ở vùng Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ.
Tuy là nơi có phong cảnh rất đẹp song thành phố Manali vẫn gây ra nhiều lo ngại cho an ninh của du khách, đạc biệt là phái nữ. Cũng vào năm 2013 một phụ nữ Hoa Kỳ bị ba kẻ lưu manh cưỡng hiếp sau khi leo lên một xe tải.
Cô gái Israel định đi Keylong để gặp lại bạn bè. Lúc đó chiếc xe minibus này cũng đang có sáu người trên xe. Sau vụ xảy ra cho nữ du khách Israel cảnh sát khu vực đã báo động trong nhiều quận hạt và cuối cùng bắt được tất cả 4 nghi can bị dính líu trong vụ này.

Đức: Vụ tấn công ở Ansbach do khủng bố gây ra
Tình hình an ninh của Đức liên tục bị rối loạn với hàng loạt vụ tấn công đẫm máu. Kẻ ôm bom tấn công tự sát gốc người Syria vốn làm 15 người bị thương trong một lễ hội âm nhạc ở thành phố Ansbach của Đức tối Chủ Nhật đã để lại một video trong đó anh ta thề trung thành với thủ lãnh của tổ chức IS và hắn cũng đã chết.
Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ tỉnh Bavaria của Đức là ông Loachim Herrmann tuyên bố, “Sau khi xem xong nội dung đoạn video thì đây quả là một vụ tấn công khủng bố.” Bộ Trưởng Herrmann còn cho báo chí hay cảnh sát sau khi đến lục soát căn nhà của kẻ đánh bom cảm tử đã tìm thấy nhiều điện thoại và nhiều thiết bị để chế tạo ngòi nổ.
Trong đoạn video, sát thủ có nói rõ anh ta “muốn trả thù người Đức.” Các viên chức điều tra cho hay kẻ đánh bom đã bị từ chối quy chế tị nạn chính trị ở Đức và đang chờ ngày bị trục xuất sang Bulgaria.

Iraq: Nhóm IS lại tấn công, 16 người chết
Một vụ tấn công tự sát bằng bom lại xảy ra ở Baghdad, lần này cũng do nhóm IS thực hiện, đã làm 16 người chết, trong số này có nhiều phụ nữ và trẻ em trên một chiếc xe minibus. Các nạn nhân đang ngồi chờ trên xe tại một địa điểm chờ kiểm soát trước khi vào thị trấn Khalis, cách Baghdad khoảng 50 dặm về phía bắc thì bị tấn công và đa số các hành khách này đều tử thương.
Một viên chức cảnh sát nói, “Có nhiều xe đang đậu chờ kiểm tra cũng chịu chung số phận và các phụ nữ và trẻ em trên chiếc minibus đều bị giết chết vì bom.”
Một trang mạng của IS là Amaq cho hay vụ tấn công này là nhắm vào các binh sĩ Iraq đang đồn trú ở thị trấn Khalis. Hiện nay Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi đang chịu áp lực rất mạnh về chuyện cải thiện an ninh cho xứ sở sau khi IS ra tay giết chóc quá nhiều. Vụ đánh bom hôm đầu tháng 7 khiến cho 292 người chết là vụ khủng bố lớn nhất kể từ khi Hoa Kỳ đổ quân vào Iraq năm 2003.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp