Thursday, 13/06/2019 - 07:01:31

Putin mong muốn khôi phục quan hệ Nga với Ukraine


MOSCOW - Tổng thống Nga hôm thứ Năm nói rằng ông coi việc cải thiện quan hệ với Ukraine là điều cần thiết, và kỳ vọng sẽ nhận được thái độ tốt từ Kiev. "Việc Nga và Ukraine khôi phục quan hệ là không thể tránh khỏi, dù quan hệ của chúng tôi với giới cầm quyền Ukraine tiến triển ra sao,” Tổng Thống Vladimir Putin nói.
Ông cho rằng giới chính trị gia Ukraine trước đây chỉ coi trọng lợi ích cá nhân, tiền bạc và hy vọng tổng thống mới của Ukraine sẽ không vấp phải điều này. Ông Putin mong muốn chính quyền của tân Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ cố gắng cải thiện quan hệ với Nga, không lợi dụng tâm lý chống Nga khi đối mặt với các vấn đề kinh tế, xã hội.

Tuyên bố của Tổng Thống Putin được đưa ra sau thông điệp hôm 4 tháng 6 của ông Zelensky rằng Kiev sẵn sàng đối thoại với Moscow về xung đột tại miền đông Ukraine. Ông Zelensky hồi tháng 5 tuyên bố trên trang cá nhân rằng Kiev và Moscow không có điểm gì chung ngoài đường biên giới. Tổng thống Nga cũng không chúc mừng khi ông Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine.

Quan hệ Nga - Ukraine trở nên căng thẳng kể từ năm 2014, sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Ukraine cũng cáo buộc Nga can thiệp các vấn đề nội bộ của nước này vào kích động cuộc nội chiến đòi ly khai tại miền đông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements