Thursday, 12/10/2017 - 08:54:25

Putin lại được tặng chó nhân dịp sinh nhậtSOCHI - Tổng thống Turkmenistan đã tặng người đồng cấp Vladimir Putin món quà là một con chó nhỏ, nhân dịp sinh nhật của nhà lãnh đạo Nga. "Tôi và ngài đều có chung một người bạn, đó là giống chó alabai độc nhất trên thế giới này. Và hôm nay tôi mang theo một con chó alabai con để gửi tặng ngài,” Tổng Thống Turkmenistan Kurbanguly Berdymukhamedov nói trước khi bước vào hội đàm chính thức với Tổng Thống Putin.
Alabai là giống chó đặc trưng ở vùng Trung Á và được xếp vào danh sách di sản quốc gia của Turkmenistan. Món quà được gởi tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 65 của ông Putin. Ông Putin nổi tiếng là người yêu quý động vật, đặc biệt là loài chó. Tổng thống Nga đặt tên con chó là Verny, nghĩa là "trung thành" trong tiếng Nga, và hôn lên trán của nó.
Đây không phải lần đầu tiên Tổng Thống Putin nhận quà mừng sinh nhật là chó con. Trước đó, các lãnh đạo Nhật Bản và Bulgaria cũng gởi quà tặng tương tự đến ông Putin. Cuộc gặp giữa Tổng thống Berdymukhamedov và ông Putin diễn ra ở khu resort Sochi ở Biển Đen. Là nước có trữ lượng khí đốt lớn thứ 4 thế giới, tổng thống Turkmenistan được cho là đang muốn nối lại và mở rộng thị trường vào Nga. Nga từng là khách hàng mua khí đốt lớn nhất từ Turkmenistan, nhưng đã ngưng việc này vào năm 2016 do bất đồng về giá. Kể từ đó, Trung Quốc đã thay thế vị trí của Nga.

Nhân viên LHQ ở Malawi sợ ma cà rồng
MALAWI – Liên Hiệp Quốc ngày 9 tháng 10 cho biết đã rút nhân viên khỏi hai quận Phalombe và Mulanje ở miền nam Malawi, do tình hình trở nên bất ổn. Các nhóm địa phương truy lùng ma cà rồng được hình thành sau khi có tin đồn xuất hiện quỷ hút máu từ giữa tháng 9. Các nhóm này lập ra các chốt chặn trên đường và đã sát hại ít nhất 5 người, vì cho rằng những người này là ma cà rồng.
"Hai quận này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do những câu chuyện về quỷ hút máu và sự tồn tại của chúng", báo cáo của Cơ quan An toàn và An ninh Liên Hiệp Quốc cho biết. Florence Rolle, quyền điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc, cho biết một số nhân viên đã được di chuyển trong khi số khác vẫn ở lại. Việc chuyển nhân viên tùy thuộc vào vị trí thực hiện nhiệm vụ của từng người. Theo nhà chức trách, thông tin về ma cà rồng bắt nguồn từ Mozambique, nhưng nguyên nhân chưa được xác định. Liên Hiệp Quốc nói sẽ “tiếp tục theo dõi tình hình, để bảo đảm tất cả nhân viên bị ảnh hưởng có thể quay lại khu vực sớm nhất có thể.”
Trong khi đó, Tổng Thống Malawi Peter Mutharika cũng khá lo ngại trước tin đồn lan rộng, và nói đây là một trong các điều ưu tiên cần giải quyết của chính phủ. Năm 2002, tình hình bất ổn liên quan đến thông tin về ma cà rồng cũng xuất hiện ở Malawi. Quốc gia châu Phi này là một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Ngân hàng chứa 1,000 bộ não người ở Anh
LONDON – Ngân hàng não Parkinson's UK là một phòng thí nghiệm nhỏ nằm tại Đại học Hoàng gia Anh, London, chứa 1,000 bộ não người được cộng đồng hiến tặng theo quy định của pháp luật nhằm phục vụ nghiên cứu. Trọng tâm nghiên cứu của ngân hàng não là bệnh Parkinson. Nhiều người mắc bệnh này và cả những người không mắc bệnh đã đồng ý hiến tặng não sau khi qua đời, để các nhà nghiên cứu so sánh sự khác biệt trong mô não của người bệnh và người thường.
Parkinson xảy ra do tình trạng thoái hóa thần kinh trung ương, và chưa có cách điều trị. Người bệnh có các triệu chứng đi chậm, cứng cơ, run. Một số người thậm chí mất một vài chức năng vận động. Theo các nhà nghiên cứu, Parkinson xảy ra do sự kết hợp giữa yếu tố gene và môi trường. Ngân hàng đang sắp nhận bộ não hiến tặng thứ 1,000 trong tháng này. Giáo Sư Steve Gentleman, giám đốc khoa học của ngân hàng, cho biết não hiến tặng sau khi được xử lý sẽ được giải phẫu và lấy mẫu trên nhiều vùng. Mọi mẫu mô đều được lập danh sách và có mã vạch riêng.
Việc hiến tặng não từ cộng đồng giúp các nhà nghiên cứu đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu căn bệnh Pakinson. Những hướng chữa trị mới đã được mở ra và đang được thử nghiệm. Trong tương lai, các nhà khoa học kỳ vọng tìm ra cách chữa trị và cải thiện cuộc sống của 127,000 người mắc Parkinson ở Anh.

Siêu kính viễn vọng của TQ phát hiện hai ẩn tinh
QUÝ CHÂU - Sau một năm vận hành, FAST, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, đã xác định được hai ẩn tinh, theo Đài thiên văn quốc gia Trung Quốc (NAOC) thông báo hôm thứ Ba. Ẩn tinh J1859-01 và J1931-01 ở cách Trái Đất 16,000 và 4,100 năm ánh sáng, với chu kỳ quay quanh trục tương ứng là 1.83 giây và 0.59 giây. Theo Li Di, nhà khoa học cấp cao ở NAOC, hai ẩn tinh được phát hiện hôm 22 tháng 8 và 25 tháng 8, khi FAST quét mặt phẳng Ngân Hà phía nam. Phát hiện này được kính viễn vọng vô tuyến 64 mét Parkes ở Úc xác nhận hồi tháng 9.
Peng Bo, phó giám đốc dự án FAST, cho biết kính viễn vọng lớn và phức tạp như FAST cần vận hành thử trong vòng 3-5 năm. "Thiết bị đạt được những kết quả thực sự đáng khích lệ chỉ trong vòng một năm,” Peng nói. Nằm ở lòng chảo đá vôi sâu và trũng tự nhiên ở phía tây nam tỉnh Quý Châu, FAST, kính viễn vọng vô tuyến khẩu độ 500 mét, hoàn thiện vào tháng 9, 2016. Đĩa thu tín hiệu của FAST rộng tương đương 30 sân bóng đá.
Những bộ phận chính của FAST gồm cabin vận hành, 4,600 tấm kính hình tam giác và một gương phản xạ. Thông qua kính viễn vọng, các nhà thiên văn học có thể khảo sát hydro trong dải Ngân Hà và các thiên hà khác, phát hiện hàng ngàn ẩn tinh mới, tìm hiểu nguồn gốc và quá trình tiến hóa của vũ trụ, đồng thời tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Bụi phóng xạ cao bất thường ở châu Âu
ĐỨC - Các máy theo dõi phát hiện lượng lớn bụi phóng xạ trong không khí ở châu Âu, nhưng giới chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của chúng. Cơ quan Bảo Vệ Bức Xạ Đức báo cáo độ phóng xạ gia tăng ở một số khu vực tại Trung Âu và Tây Âu trong tuần trước. Lượng bụi phóng xạ tăng cao được phát hiện ở nhiều trạm đo trên khắp châu Âu và 6 địa điểm tại Đức.
Các hạt bụi phóng xạ là ruthenium-106, một đồng vị sử dụng trong xạ trị ung thư cho khối u ở mắt, và đôi khi dùng trong máy phát nhiệt điện phóng xạ (RTG) cung cấp năng lượng cho vệ tinh. Những nước phát hiện có lượng ruthenium-106 tăng vọt là Áo, Pháp, Đức, Ý và Thụy Sĩ.
Dù các nhà chức trách khuyên người dân không nên hoảng loạn, nhưng họ chưa rõ vật liệu phóng xạ đến từ đâu. Mức bụi phóng xạ này chưa gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. "Phân tích mới về nguồn vật liệu phóng xạ chắc chắn chỉ ra vị trí ở phía nam Ural, nhưng cũng không thể loại trừ những khu vực khác ở phía nam nước Nga", Cơ quan Bảo Vệ Bức Xạ cho biết.
Do chỉ có ruthenium-106 được tìm thấy, nên các nhà chức trách loại trừ nguyên nhân do trục trặc nhà máy điện hạt nhân. Các trường hợp bụi phóng xạ tăng vọt trên khắp châu Âu từng xảy ra trong quá khứ nhưng rất hiếm gặp. Hồi tháng 2, bụi phóng xạ iodine-131 được viện IRSN của Pháp ghi nhận ở nhiều khu vực tại châu Âu như Na Uy, Phần Lan, Ba Lan, Đức, Cộng hòa Séc, Pháp và Tây Ban Nha. Nguồn phóng xạ vẫn chưa được xác định.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp