Wednesday, 24/03/2021 - 07:16:31

Putin được Hạ Viện Nga gật đầu cho nắm quyền suốt đời


Trong hình do phủ tổng thống Nga cung cấp, Tổng Thống Vladimir Putin (bên phải) và Bộ Trưởng Quốc Phòng Sergei Shoigu nghỉ cuối tuần trong một cánh rừng ở Tây Bá Lợi Á, Nga ngày 21 tháng 3, 2021. (Kremlin Press Office/ Getty Images)

 

MOSCOW – Hạ Viện Nga đã phê chuẩn dự luật sửa đổi hiến pháp, trong đó có điều khoản cho phép Tổng Thống Vladimir Putin tiếp tục tranh cử.

Một nội dung trong dự luật sửa đổi hiến pháp quy định rằng, giới hạn nhiệm kỳ đối với nguyên thủ đất nước sẽ không tính những nhiệm kỳ trước đó của người này. Chi tiết sửa đổi này sẽ cho phép Tổng Thống Putin có thể tiếp tục tranh cử thêm ít nhất hai nhiệm kỳ nữa.

Dự luật sửa đổi hiến pháp cũng quy định công dân Nga trên 35 tuổi có quyền tranh cử tổng thống, với điều kiện phải liên tục sống ở nước này ít nhất 25 năm, chưa từng có quốc tịch nước ngoài hoặc giấy phép cư trú tại hải ngoại.

Bên cạnh đó, dự luật cũng đặt ra giới hạn độ tuổi đối với chức danh chủ tịch Hội đồng bầu cử trung ương Nga. Theo đó, người giữ chức vụ này phải từ 30 tuổi trở lên.

Dự luật cũng quy định những người từng bị kết án vì trọng tội sẽ bị cấm ra tranh cử làm thành viên biểu quốc hội, trong vòng 5 năm kể từ khi hoàn thành bản án hoặc được xóa án tích.

Dự luật còn cần được Thượng Viện Nga thông qua, trước khi được Tổng Thống Putin ký ban hành.

Trước đó, nhà chức trách Nga tuyên bố dự luật sửa đổi hiến pháp nhận được tỷ lệ ủng hộ tới 78%, trong cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái.

Ông Vladimir Putin lần đầu nắm quyền tổng thống Nga năm 2000. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ năm 2008, ông Putin trở thành thủ tướng trong chính quyền của ông Dmitry Medvedev.

Năm 2012, sau khi Hiến Pháp Nga được sửa đổi, ông Putin tiếp tục tranh cử và một lần nữa được bầu làm tổng thống, và giữ chức vụ này cho đến nay.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising