Thursday, 01/03/2018 - 11:08:11

Putin dọa Mỹ, thế giới: Nga đang có vũ khí hạt nhân không ai ngăn chặn được

MOSCOW - Nhằm lấy phiếu cử tri và đề cao tinh thần quốc gia trước ngày bầu cử sắp diễn ra ở trong nước, Tổng Thống Vladimir Putin nói rằng Nga đã thử nghiệm một loạt vũ khí hạt nhân chiến lược mới, và không ai có thể ngăn chặn được thứ vũ khí hàng đầu này. Nếu đúng là Nga đang có thứ vũ khí nguyên tử tối tân như thế, đây là một bước tiến về kỹ thuật, có thể giúp tăng cường khả năng quân sự của Nga, nâng cao địa vị toàn cầu của Kremlin. và mở ra một hiệp mới trong cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu.


Một cuộc biểu tình chống quân đội Nga xâm chiếm vùng Crimea của Ukraine vào năm 2014 tại New York, với hình lãnh tụ Vladimir Putin được vẽ giống nhà độc tài Hitler. Từ đó đến nay Nga đã bành trướng thế lực tại Syria trước khi bó tay của Hoa Kỳ. (Kena Betancur/ Getty Images)

Trong bài diễn văn hàng năm về tình hình quốc gia, ông Putin nói rằng trong kho vũ khí của Nga hiện có những loại hỏa tiễn hành trình dùng năng lượng hạt nhân, tàu ngầm tự lái dưới máy nước chạy nhiên liệu hạt nhân, và hỏa tiễn siêu thanh đời mới, mà trên thế giới không có những thứ vũ khí tương đương.
Ông nói rằng việc chế tạo vũ khí mới biến hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của khối đồng minh NATO do Mỹ cầm đầu trở nên “vô dụng,” và có nghĩa là đã đến hồi kết thúc của điều mà ông mô tả là những nỗ lực của Tây Phương nhằm ngăn cản bước phát triển của Nga.

Nga đang gặp một thử thách lớn trước kỳ bầu cử trong nước. Đó là làm sao để giành được sự ủng hộ của một thế hệ mới, trẻ tuổi đang thờ ơ với ông Putin.

Ông nói, “Tôi muốn nói với tất cả những ai đã thúc đẩy cuộc chạy đua vũ khí trong 15 năm qua, những ai tìm cách giành cho bằng được sự thắng thế đơn phương trên Nga, những ai đã đưa ra những biện pháp trừng phạt phi pháp nhằm ngăn chặn việc phát triển của đất nước chúng tôi: Tất cả những gì mà quý vị muốn cản trở với các chính sách của quý vị đều đã xảy ra rồi. Quý vị đã thất bại trong việc ngăn chặn Nga.”
Lời loan báo này được đưa ra khi ông Putin sắp đắc cử dễ dàng cho một nhiệm kỳ sáu năm mới, trong kỳ bầu cử vào ngày 18 tháng Ba.

Ông nói rằng loại hỏa tiễn hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân, được bắn thử nghiệm vào mùa thu năm ngoái, có một tầm bay “hầu như vô hạn” và tốc độ cao, cũng như có khả năng cơ động khiến cho nó không bị ảnh hưởng bởi bất cứ hệ thống phòng thủ nào.”

Theo nhà lãnh đạo Nga cho biết, loại phi cơ không người lái bay dưới nước với tốc độ cao có năng mang đầu đạn hạt nhân có thể nhắm bắn vào các hàng không mẫu hạm và các cơ sở ở ven biển.
Ông nói rằng độ sâu hoạt động và tốc độ cao sẽ làm cho thứ máy bay này không thể nào bị phe địch đánh chặn.

Ông Putin lưu ý rằng những cuộc thử nghiệm thiết bị phản ứng hạt nhân nhỏ cung cấp nhiên liệu cho loại máy bay mới này đã được hoàn tất trong mùa thu năm ngoái.

Kèm theo bài phát biểu trước hàng trăm giới chức cao cấp và các nhà lập pháp, ông Putin đưa ra video và hình ảnh về những thứ vũ khí mới, được chiếu trên những màn hình rất lớn trong một hội trường ở gần điện Kremlin.

Ông nói, “Không ai trên thế giới có bất cứ thứ gì giống như thế. Những thứ ấy có thể xuất hiện vào một ngày nào đó, nhưng đến lúc ấy chúng ta sẽ phát triển một cái gì đó mới.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising