advertisements
Monday, 02/05/2022 - 08:12:04

Putin có thể phải trị bệnh ung thư, giao quyền cho Patrushev


Bí Thư Hội Đồng An Ninh Nga Nikolai Patrushev có thể lên nắm quyền trong trường hợp Vladimir Putin bị bệnh. (Getty Images)


Trong mấy ngày qua, tin đồn từ thủ đô Mạc Tư Khoa cho biết Tổng Thống Nga Vladimir Putin đang đối phó bệnh ung thư, và trong trường hợp ông ta phải nằm bệnh viện để được điều trị thì nhân vật được tạm thời thay thế ông là Nikolai Patrushev, một người cũng bảo thủ, hiếu chiến và cứng rắn như Putin.

Những nguồn tin hôm thứ Hai về ông Patrushev chưa được kiểm chứng, vì chính quyền Nga đang giữ bí mật về tình trạng sức khỏe của lãnh tụ Putin, 69 tuổi. Tuy nhiên, những nguồn tin đáng tin cậy cho biết ông Putin đang có vấn đề về sức khỏe và sắp vào nhà thương để được chữa trị bệnh ung thư.

Trong thời gian chờ tin về bệnh tình của Putin, báo chí Tây Phương đã đào sâu về cá nhân ông Nikolai Patrushev, người được Putin tin cậy trong nhiều năm qua.

Ông Nikolai Patrushev cũng đã lớn tuổi, 70, xấp xỉ với Putin. Ông đang giữ chức bí thư Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Đây là một cơ quan đầy quyền lực, nhận lệnh trực tiếp từ ông Putin và truyền lại mệnh lệnh đến quân đội cũng như các cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia.

Từ lâu ông Nikolai Patrushev là đồng minh thân cận của Putin. Và như Putin, ông Patrushev xuất thân từ ngành tình báo Nga, từng làm việc trong cơ quan KGB thời Cộng Sản Xô Viết và sau này là cơ quan FSB, theo tin của báo Moscow Times Anh ngữ. Nhật báo này cho biết vai trò của Patrushev cũng tương tự như một Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Hoa Kỳ.

Trong một bài báo viết về tiểu sử của Patrushev năm 2017, tờ Politico tại Hoa Kỳ từng nhận xét ông Patrushev là “diều hâu Kremlin,” được biết nhiều về “tinh thần quốc gia cuồng nhiệt, nhìn thế giới qua thuyết âm mưu, và có nhiều kinh nghiệm về gián điệp tại hải ngoại.”

Ông Patrushev gia nhập KGB năm 1974 khi còn trẻ. Sau khi gặp Putin trong thập niên 1990, Patrushev được đưa vào chức trưởng phòng tình báo quốc nội của chính phủ Nga, tức là cơ quan điều tra FSB. Ông giữ chức này trong một thập niên. Đến năm 2008 thì ông gia nhập Hội Đồng An Ninh của Putin.

Ông Nikolai Patrushev là một trong các đồng chí đã cố vấn ông Putin trong thời gian Nga chiếm đứt Crimea của Ukraine vào năm 2014, và người ta không ngạc nhiên khi biết ông cương quyết ủng hộ cuộc chiến xâm lăng Ukraine do ông Putin thực hiện.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm có trong tuần qua với báo nhà nước Rossiyskaya Gazeta, ông Patrushev tố cáo Hoa Kỳ và Tây Phương đang hỗ trợ chính quyền Ukraine và tìm cách kéo dài cuộc chiến cho đến “người Ukraine cuối cùng.”

Ông Patrushev cũng đẩy mạnh một quan điểm sai lầm của Kremlin là người Ukraine và người Nga là anh em một nhà nhưng bị chia rẽ bởi các thế lực Tây Phương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements