Friday, 10/01/2020 - 07:56:38

Puerto Rico lại xảy ra động đất


Bà Nilda Echevarria và cháu gái Yaliz Raga đang sống tạm trong một mái lều tại thị xã Guayanilla, duyên hải miền nam Puerto Rico ngày 9 tháng 1, 2020. Bà cháu chưa biết phải sống bao lâu ở ngoài trời như vậy, sau khi nhà của họ bị thiệt hại bởi động đất. (Getty Images)


YAUCO – Một trận động đất 5.2 độ Richter đã rung chuyển khu vực phía nam Puerto Rico vào thứ Sáu, làm nứt các bức tường và làm đứt dây điện, trong bối cảnh hòn đảo vùng Caribbean này vẫn đang trong quá trình giải quyết hậu quả của trận động đất hôm thứ Ba, cũng là cơn địa chấn tệ hại nhất tại đây trong vòng hơn 1 thế kỷ qua. Cơn động đất mới nhất xảy lúc 6:26 chiều, với tâm chấn cách thành phố Indios khoảng 4 cây số, theo thông tin từ Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS.
Người dân tại thủ phủ San Juan cũng cảm nhận được chấn động, và tại miền tây, nhà chức trách phải đóng cửa một cây cầu gần Caguas, do cây cầu đang có nguy cơ sập sau khi xuất hiện nhiều vết nứt. Trước đó vào thứ Ba, một trận động đất 6.4 độ tại Puerto Rico đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, phá hủy và gây hư hại khoảng 300 ngôi nhà, đồng thời gây mất điện trên toàn bộ hòn đảo.
Từ ngày 28 tháng 12 đến nay, vùng lãnh thổ này của Hoa Kỳ đã chứng kiến hàng trăm cơn động đất và hậu chất, gây hư hại hàng ngàn tòa nhà. Cho đến thứ Sáu, nhà chức trách Puerto Rico vẫn đang cố gắng khôi phục mạng điện cho gần 3 triệu cư dân, sau khi cơn động đất hôm thứ Ba phá hủy nhà máy Costa Sur, nhà máy điện lớn nhất của hòn đảo.
Theo các chuyên gia, sau trận động đất hôm thứ Ba, các cơn hậu chấn dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài trong vài ngày. Tổng Thống Trump đã hứa sẽ hỗ trợ Puerto Rico. Vào đầu tuần, tổng thống đã phê chuẩn một tuyên bố tình trạng khẩn cấp để điều động các nguồn lực cần thiết.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising