Thursday, 03/08/2017 - 08:16:29

PSG - Barcelona hoàn tất việc mua bán Neymar với giá $263.35 triệu

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Năm thì việc Paris Saint Germain bên Pháp mua cầu thủ Neymar người Brazil của đội Barcelona bên Tây Ban Nha đã hoàn tất sau khi tiền đã trao và người đã được chuyển giao. Một số fans của đội Barcelona đã điên tiết vì "tên bội phản" cho nên đã đem hỏa táng áo cầu thủ của Neymar mà bấy nay họ mang trên người khi đi xem cậu ta đấu cho "đội mình"!


Cầu thủ Neymar (bên phải) ngày còn mặc áo đội Barcelona. (Getty Images)

Từ cả tuần nay, tin này đã khiến giới bóng đá phương Tây và thế giới xôn xao không ít vì chưa bao giờ có số tiền cỡ đó được bỏ ra để một đội này mua cầu thủ từ một đội kia.

Cuối mùa bóng 2015-16, việc Manchester United bên Anh mua cầu thủ người Pháp Paul Pogba của đội Juventus bên Ý với cái giá $117 triệu Mỹ kim đã khiến giới mua bán cầu thủ bóng đá phải ngơ ngác. Và nay thì số tiền đó đã lên gấp đôi! Gọi nó là "kỷ lục" thì hóa ra là không còn hợp thời hay thực sự có ý nghĩa gì nữa, bởi một khi trào lưu mua bán cầu thủ trong bóng đá thế giới đã đến cái nước này thì khó biết mức "kỷ lục" của ngày hôm nay nhắm còn tồn tại được bao lâu!


Nữ cầu thủ Lieke Martens của đội Hòa Lan ngay sau khi ghi bàn thắng thứ 3 cho đội mình vào phút cuối cùng của trận bán kết Euro Nữ 2017 với đội nữ Anh ngày thứ Năm tại Hòa Lan. (Getty Images)

Và vì số tiền nó lớn như vậy cho nên đã nảy sinh khá nhiều vấn đề có liên quan.
Trước hết, lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Tây Ban Nha, khi luật sư đại diện cho phe Paris Saint Germain đến trụ sở của hiệp hội bóng đá Tây Ban Nha ở thủ đô Madrid thì ông Chủ Tịch Javier Tebas tuyên bố là sẽ không nhận tấm chi phiếu 222 triệu Euros chẵn chòi mà PSG chi trả cho Barcelona. Thủ tục mua bán cầu thủ của TBN là tiền mua tiền bán phải qua cửa của hiệp hội bóng đá để ở đây người ta làm động tác chứng thực việc mua bán và coi như là "khởi động" cho việc mua bán đó có hiệu lực.

Ông Tebas từ chối chứng thực việc mua bán này là bởi ông ta đã tuyên bố sẽ có hành động như vậy từ mấy hôm trước. Lập luận của ông ta căn cứ vào điều lệ của FIFA và UEFA về mặt gọi là "sòng phẳng tài chánh" giữa các đội banh thế giới để tránh trường hợp các đội lo đuổi theo danh tiếng để đoạt giải này giải nọ bằng cách tuyển mộ những cầu thủ đắt giá nhưng rồi kết quả không như dự trù thì sẽ thua lỗ, dẫn đến những hệ quả bất lợi về mặt kinh tế, tài chánh có liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh về bóng đá. Điều lệ đó trong tiếng Anh được gọi là Financial Fair Play (FFP). FIFA, trong đó có thành viên UEFA của Âu châu, quy định là một khi anh mua một cầu thủ với giá cao ở mức không mấy "bình thường" thì anh phải chứng minh qua hạch toán kinh doanh là anh sẽ không để cho bị lỗ quá $35 triệu sau ba năm liền.

Rồi ra thì đội Paris Saint Germain sẽ có thừa số liệu để chứng minh là mình sẽ không để cho thua lỗ cỡ đó sau khi rước cậu Neymar về. Nhưng ông Chủ Tịch hiệp hội bóng đá TBN đưa ra luận cứ là PSG không đời nào có đủ tiền để mua một cầu thủ với giá đó mà rồi không thâm thủng ngân sách, cho dù có tính chuyện bán đi bớt cầu thủ loại cao giá để bù lỗ. Vấn đề, theo ông Tebas, là không những đội PSG nằm trong tay nhóm kinh doanh về hoạt động thể thao mang tên Oryx Qatar Sports Investments mà số tiền đó thực chất là được hậu thuẫn bởi cả một quốc gia như nước Qatar trong vùng dầu mỏ Trung Đông. Mà đến nước đó, vẫn theo ông Tebas, thì có đội banh nào mà bì cho nổi; và như vậy thì sao còn gọi điều lệ FFP là công bằng cho mọi người?

Chủ Tịch Javier Tebas của hiệp hội bóng đá Tây Ban Nha La Liga. (ESPN).

Ông Chủ Tịch hiệp hội bóng đá TBN không chịu nhận tấm chi phiếu 222 triệu Euros thì mấy tay đại diện cho PSG kia bèn kéo nhau bay thẳng lên Barcelona và trao tấm chi phiếu cho đám chủ Barcelona. Liền sau đấy thì đội Barcelona ra thông báo là việc mua bán đã hoàn tất và Neymar không còn là cầu thủ của đội mình nữa!

Cuối mùa bóng vừa qua, khi Neymar theo sự lèo lái của ông bố mà ký bản gia hạn hợp đồng để đấu cho Barcelona đến năm 2021 thì đội này có neo điều khoản là sau này chỉ đồng ý nhả cậu kia ra với cái giá 222 triệu Euros. Lúc đó, mức giá đó chỉ mang tính cách tượng trưng theo cái nghĩa là vì khó có ai sẵn tiền để trả cái giá như vậy cho nên điều khoản cài vào hợp đồng đó chỉ có nghĩa là "Món hàng này không để bán"! Ai ngờ vẫn có ngày có kẻ đem đủ tiền đến mua!


Đội Đan Mạch ngay sau khi thắng đội Áo ở vòng đá luân lưu trong trận bán kết Euro Nữ 2017 tại Hòa Lan ngày thứ Năm. (Getty Images)

Mà nào đã xong! Khi Neymar ký gia hạn hợp đồng dạo đó thì ông bố còn được Barcelona hứa chi cho 26 triệu Euros ($30.86 triệu Mỹ kim) tiền thưởng do có công tạo điều kiện cho con mình ký hợp đồng gia hạn! Giới ghiền bóng đá mà cho rằng mình "chỉ cần biết đến việc xem đá banh" chứ không mấy quan tâm đến những chuyện tiền nong kiểu quá quắt, khó nghe, khó giải thích kiểu như vậy, thì xin cứ tiếp tục mà thích xem đá banh; còn những chuyện mang tính chất ít nhiều "quái đản" như những khoản tiền nong vừa nêu thì chúng sẽ là "đường đi nước bước" của hoạt động kinh doanh trong bóng đá thế giới về lâu về dài!

Trên đây chỉ mới là chuyện giữa hai đội PSG và Barcelona với nhau. Vậy chứ còn những khoản tiền mà cậu Neymar thực sự được hưởng như lương bổng thì sao? Báo chí bên Âu châu đưa tin là lương hàng năm của cậu ta sẽ lên đến tương đương $35.7 triệu; tức là suýt soát $700,000 một tuần lễ sau khi đã trừ thuế!

Mà bây giờ thì chuyện Neymar sắp tới đây sẽ đấu trong đội ngũ Paris Saint Germian là kể như "chuyện đã rồi." Đội PSG đặt tin tưởng nơi cậu tân binh này để nay mai đạt được vinh quang sáng chói trong bóng đá Âu châu. Ta chỉ còn việc chờ hạ hồi phân giải. Chỉ cần biết rằng một đội bóng đá không thể nào chỉ xoay quanh một cầu thủ, cho dù tay đó có tài ba đến cỡ nào đi nữa!


Các fans của đội Barcelona bực mình về việc Neymar rời bỏ đội ngũ mình cho nên đem áo cậu ta ra mà đốt. (Hình từ báo as bên TBN).

Có thể vì những tin tức kiểu như trên trong ngày mà giới chỉ thích xem bóng đá có khi bị sao nhãng bởi hai trận bán kết giải Euro Nữ 2017 bên Hòa Lan giữa Áo với Đan Mạch và Anh với Hòa Lan.

Đan Mạch thắng Áo 3-0 ở vòng đá luân lưu sau khi đôi bên hòa nhau 0-0 sau 120 phút đấu.
Áo thua thì dường như cũng từ cái "điềm gở" vào phút 12 của hiệp 1, khi được hưởng cú phạt đền thì sút quả banh lên trời! Đến vòng đá luân lưu, Áo không sút lệch hướng thì cũng bị thủ môn Đan Mạch bắt được một quả; tóm lại là thua 3 bàn trắng ở vòng đá luân lưu. Chuyện khá hiếm có!

Trận sau đó giữa Anh với Hòa Lan là đội của nước gia chủ thì dư luận chung là Anh sẽ thắng. Nhưng Hòa Lan có sự hậu thuẫn của nguyên bốn mặt khán đài với đông đảo người xem mặc áo màu cam như màu áo đội mình. Kết quả là Hòa Lan hạ đội nữ của Anh 3 bàn trắng. Mà cũng lại có cái "điềm" cho thấy đội Anh "phải thua"! Dứt 90 phút đấu, trọng tài cho thêm 3 phút, khi Anh đã thua 2 bàn trắng. Đến già phút thứ 93, thay vì thổi còi kết thúc trận đấu cho xong thì trọng tài vẫn cứ cho đấu tiếp bởi phe Hòa Lan đang có banh nơi chân. Banh vào đến cánh trái khung thành Anh thì nữ cầu thủ Martens của Hòa Lan sút. Banh chạm vào một nữ cầu thủ của Anh và văng vào lưới! Như vậy mà không thua nữa thì thế nào mới phải thua?

Mà cuối ngày cũng lại còn hai trận bên Mỹ của cuộc thi đấu International Tournament of Nations nữa chứ!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp