Tuesday, 07/05/2019 - 07:12:57

Pompeo bất ngờ thăm Iraq


Ngoại Trưởng Mike Pompeo (bên phải) đang đi cùng ông Tham Tán Joey Hood (giữa) của Tòa Đại Sứ Mỹ tại Baghdad và Quyền Phụ Tá Ngoại Giao Đặc Vụ Trung Đông David Satterfield, sau khi máy bay đáp xuống phi trường Baghdad đêm thứ Ba. (Getty Images)

BAGHDAD – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Ba đã bất ngờ đến thăm Baghdad và gặp gỡ thủ tướng Iraq, sau khi cho biết với phóng viên rằng Hoa Kỳ đang khá lo ngại về chủ quyền của Iraq trước các hoạt động ngày càng tăng của Iran.

Chuyến thăm diễn ra vào hai ngày sau khi Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Hoa Kỳ, ông John Bolton, nói rằng Washington đã điều động hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln cùng hạm đội tấn công đến khu vực, vì “một mối đe dọa có thật đến từ Iran.”

Trên đường đến Baghdad để gặp Thủ Tướng Adel Abdul Mahdi của Iraq, Ngoại Trưởng Pompeo nói, “Tôi muốn đến Baghdad để gặp các lãnh đạo tại đây, để bảo đảm với họ rằng chúng ta sẽ hỗ trợ để Iraq luôn luôn là một quốc gia tự chủ và độc lập.”

Ông Pompeo không cho biết về các mối đe dọa đối với chính quyền Baghdad mà Hoa Kỳ đang lo ngại. Ngoại Trưởng Pompeo trước đó đã hủy chuyến thăm Berlin, vốn đã được lên kế hoạch trước, để vội vã đến Baghdad với lý do “vấn đề an ninh quốc tế.”

Từ khóa tìm kiếm:
Pompeo bất ngờ thăm Iraq
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp