Friday, 12/08/2016 - 07:09:14

Pokemon Go khiến nạn nhân Khmer Đỏ nổi giận

Một người dò bắt Pokemon ở nhà tù Tuol Sleng ngày 9 tháng 8.

PHNOM PENH - Những người sống sót qua chế độ Khmer Đỏ tại Cambodia trong những ngày qua đã hết sức khó chịu, vì người chơi trò Pokemon Go xông vào Bảo tàng nạn nhân diệt chủng để bắt các con thú ảo.

Trò Pokemon Go được phát hành cuối tuần qua tại một số quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Cambodia. Số lượt download trò chơi này đang tăng nhanh tại Cambodia. Tuy nhiên, trò chơi khiến những người may mắn thoát chết qua chế độ Khmer Đỏ phẫn nộ trong những ngày gần đây, do người chơi kéo đến cả nhà tù Tuol Sleng - nay là Bảo tàng nạn nhân diệt chủng - để bắt Pokemon. Khoảng 15,000 người đã mất mạng tại nhà tù này, trong giai đoạn cầm quyền của Khmer Đỏ từ 1975 - 1979.

"Đó là hành động xúc phạm linh hồn những người đã chết tại đây. Đây là một trong những nơi ghi dấu bi kịch, chứ không phải nơi để chơi game", ông Boe Meng, 76 tuổi, một trong số ít người sống sót ở nhà tù Toul Sleng, cho biết.

Ông Youk Chhang, giám đốc Trung tâm tư liệu Cambodia, đồng tình với ông Boeu Meng. "Nhà tù không phải là sân chơi. Đây là một nghĩa trang.” Cả 2 ông Chhang và Meng đều yêu cầu nhà sản xuất đưa bảo tàng ra khỏi danh sách bản đồ của người chơi.

Ông Chhay Visoth, giám đốc bảo tàng Toul Sleng, xác nhận nhiều người đã vào đây chỉ để bắt Pokemon. Do vậy, ban quản lý đã thực hiện một số biện pháp ngăn chặn.

Đây không phải lần đầu tiên người chơi Pokemon tìm đến các di tích lịch sử để bắt thú ảo. Trước đó, nhà sản xuất trò chơi đã phải đưa một địa điểm tưởng niệm Đệ Nhất Thế Chiến tại Pháp ra khỏi bản đồ, sau khi ban quản lý nơi này phàn nàn rằng, nhiều người chơi đổ xô đến và quấy rầy nơi an nghỉ của 130,000 binh sĩ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp