Saturday, 09/09/2017 - 11:56:14

Pin làm từ nước giúp chống cháy nổ
MARYLAND – Các nhà khoa học vừa chế tạo thành công một loại pin có thành phần chính từ nước, giúp hạn chế tình trạng tăng nhiệt khi sử dụng. Các nhà khoa học tại Đại học Maryland và Phòng thí nghiệm nghiên cứu quân đội Hoa Kỳ đã thành công trong việc sử dụng nước để làm pin.

Pin là một trong những linh kiện quan trọng nhất trên các thiết bị di động. Hiện tại, đa số các thiết bị di động đều dùng pin Lithium-ion. Bên trong có chất điện phân giúp tạo dòng di chuyển ion giữa các điện cực. Vấn đề xảy ra là những chất điện phân này được làm bằng hóa chất hữu cơ, vì vậy, chúng có thể cháy nổ trong những tình huống nhất định.

Do đó, mặc dù các linh kiện khác như chip, bộ nhớ được nâng cấp liên tục, thì công nghệ pin hầu như dậm chân tại chỗ trong nhiều năm nay. Các kỹ sư vẫn đang nỗ lực nghiên cứu chế tạo các loại pin có hiệu suất cao nhưng vẫn bảo đảm kích thước nhỏ gọn và an toàn.

Điều quan trọng nhất để pin an toàn là phải giải quyết tốt nhiệt lượng tỏa trong quá trình sử dụng. Đã có nhiều trường hợp điện thoại thông minh hay máy tablet bị cháy nổ do pin quá nóng, điển hình là vụ cháy nổ Galaxy Note 7 của Samsung.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã cải thiện yếu điểm của pin, khi sử dụng thành phần chính là nước. Chất điện phân dựa trên nước có nhiều ưu điểm như bảo vệ điện cực khỏi bị phân huỷ, tạo ra điện áp đủ mạnh (khoảng 4 Volt).

Tuy nhiên, loại pin mới này còn một vấn đề cần được giải quyết trước khi có thể thương mại hoá, đó là vòng đời kém. Nó chỉ có thể được sử dụng khoảng 70 vòng lặp hết điện và sạc điện. Trong khi đó, các loại pin trên thị trường hiện nay có hiệu suất khoảng 500 vòng. Nhóm nghiên cứu đang cố gắng giải quyết vấn đề này và sẽ sớm thương mại hóa loại pin mới. Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất chế tạo được những thiết bị di động nhỏ gọn mà vẫn an toàn.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp