Wednesday, 16/08/2017 - 11:21:31

Phương pháp đông lạnh xác hiện nay không thể hồi sinh người chết


Xác người được bảo quản trong nitơ lỏng.


BẮC KINH - Một nhà khoa học hàng đầu tại Trung Quốc khẳng định, công nghệ đông lạnh xác hiện nay không thể giúp hồi sinh người chết. Ông Liu Jing, nhà nghiên cứu ở Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) cho biết, công nghệ đông lạnh chỉ có thể bảo quản xác và không thể mang lại lợi ích xa hơn. Tuyên bố của ông Liu được đưa ra sau khi giới truyền thông đưa tin về việc dự án đông lạnh xác vì mục đích khoa học đầu tiên ở Trung Quốc đã được hoàn thành hồi tháng 5.

Bà Zhan Wenlian, nữ bệnh nhân chết do ung thư phổi hôm 8 tháng 5, đã hiến cơ thể cho dự án đông lạnh xác đầu tiên ở Trung Quốc của Viện khoa học đời sống Yinfeng và bệnh viện Qilu thuộc Đại học Sơn Đông. Ông Gui Junmin, chồng bà Zhan, hy vọng một ngày nào đó, vợ ông sẽ hồi sinh. Ông cũng có ý định hiến xác cho dự án sau khi qua đời.

Theo ông Liu, đông lạnh xác người là mục tiêu cao nhất của các nghiên cứu y học về sự giảm nhiệt. Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động này hoàn toàn mang tính thương mại và không thể hồi sinh người chết.
Giới nghiên cứu đã bảo quản thành công nhiều loại tế bào, nhưng tỷ lệ sống sót rất khác biệt. Những cơ quan như da, giác mạc, gan và thận cũng có thể được bảo quản trong thời gian ngắn bằng công nghệ đông lạnh, nhưng việc bảo quản chúng trong thời gian dài vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Ông Liu giải thích, chênh lệch nhiệt độ có thể làm tăng tổn thương, và tinh thể băng hình thành trong quá trình làm lạnh có thể đâm vào tế bào, dẫn tới tổn hại không thể phục hồi. Ông Liu cho biết, ông đã thử nghiệm đông lạnh xác ở động vật từ cách đây khoảng 10 năm, nhưng không có kết quả đáng kể.

Một bác sĩ Trung Quốc làm việc ở một tổ chức cấy ghép hàng đầu tại Hoa Kỳ cho biết, công nghệ hiện nay không thể bảo quản nội tạng trong thời gian dài, chưa tính đến cơ thể người. Bác sĩ này khẳng định, gần như không thể hồi sinh người chết ngâm trong nitơ lỏng với công nghệ hiện tại.

Trong tương lai, các nhà khoa học có thể hồi sinh cơ thể đông lạnh, nếu có những tựu kỹ thuật đột phá trong ngành này. Trước lúc đó, những người đông lạnh xác hiện nay sẽ vẫn chỉ là những thi thể được bảo quản dài hạn.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp