advertisements
Monday, 05/04/2021 - 06:59:26

Phúc qua ghế chủ tịch, Chính vào ghế thủ tướng


Từ bên trái là tân Chủ Tịch Nguyễn Xuân Phúc, tân Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, và tân Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ tại Quốc Hội CSVN. Không rõ hình chụp ngày nào, không thấy ai đeo khẩu trang. (Tiền Phong)


HÀ NỘI - Vào chiều thứ Hai, Phạm Minh Chính, 63 tuổi, đã chính thức trở thành tân Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 với số phiếu 462 trên 466 trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc Hội khóa 14.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, Nguyễn Xuân Phúc, 66 tuổi, đã “nhảy” qua chức tân chủ tịch nước Cộng Sản Việt Nam. Ông ta là ứng cử viên duy nhất, nên Quốc Hội đã bỏ phiếu với kết quả được thông báo là 468/468. Đây là lần đầu tiên chế độ CSVN có một đương kim thủ tướng chuyển qua làm chủ tịch nước, một chức danh có phần nghi lễ nhiều hơn là thực quyền. Chức thủ tướng mới có quyền lực hơn.

Trong khi đó, Nguyễn Phú Trọng, 76 tuổi, vẫn ngồi yên ở chức tổng bí thư trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam nhiệm kỳ thứ 3. Ông Trọng có quyền hành nhiều hơn mặc dù nay ông ta chỉ giữ một chức tổng bí thứ thay vì hai chức gồm tổng bí thư và chủ tịch nước.

Lý do mà người ta được thấy Trọng có nhiều quyền lực là trong bài đọc sau lễ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng, ông Chính tuyên bố, “Để hoàn thành nhiệm vụ, Chính Phủ và Thủ Tướng Chính Phủ luôn chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp Hành Trung Ương mà thường xuyên trực tiếp là Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư, của đồng chí Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng."

Vậy là rõ về ai thực sự là lãnh tụ của nhóm tứ trụ.

Phạm Minh Chính là nhân vật mới trong nhóm tứ trụ. Ông này là trùm công an và tình báo, từng giữ chức thứ trưởng Bộ Công An với cấp trung tướng. Phạm Minh Chính sinh năm 1958, quê Thanh Hóa, nhập Đảng Cộng Sản Việt Nam năm 1986.

Tuy có rất nhiều kinh nghiệm trong ngành tình báo, Phạm Minh Chính không có nhiều kinh nghiệm ở những vị trí cao cấp khác trong chính phủ, và vẫn cần phải xem liệu những kinh nghiệm công tác đa dạng có giúp ông ấy trở thành một thủ tướng hiệu quả hay không. Đó là ý kiến của ông Carl Thayer, một giáo sư Úc chuyên về tình hình chính trị tại Việt Nam. Vị giáo sư này cũng từng nhận xét rằng Phạm Minh Chính phù hợp với chức chủ tịch hơn là thủ tướng.

Trong khi đó, trong tuần qua, ngày 31-3, Quốc Hội CSVN đã bầu Vương Đình Huệ, 64 tuổi, vào chức Chủ Tịch Quốc Hội. Ông ta đã tuyên thệ nhậm chức trong cùng ngày. Như vậy nhóm tứ trụ kỳ này không có phụ nữ.

Vương Đình Huệ quê ở Nghệ An, Phạm Minh Chính quê Thanh Hóa, Nguyễn Phú Trọng quê Hà Nội, và Nguyễn Xuân Phú quê Đà Nẵng. Như vậy không có người miền Nam nào trong nhóm lãnh tụ của chế độ cộng sản trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements