Wednesday, 20/02/2019 - 07:42:42

Phúc họa


Những ai tin tưởng, nương tựa vào Thiên Chúa thì tâm hồn sẽ luôn xanh tươi như cây cỏ bên bờ suối, không sợ khô héo. Hình trên là một cánh đồng trên miền bình nguyên Ukok thuộc dãy núi Altai tại Nga. (Anton Petrus/Getty Images)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM


“Khốn cho những kẻ tin tưởng người đời, họ nương tựa vào sức mạnh con người, còn tâm hồn họ thì sống xa Chúa. Họ như cây cỏ trong hoang địa, không cảm thấy khi được hạnh phúc... Phúc cho những người tin tưởng vào Chúa, và Chúa sẽ là niềm trông cậy của họ...” Tiên tri Giêrêmia loan báo tai họa cho những kẻ tin tưởng vào người đời và trở lòng đối với Chúa. Họ sẽ như cây ở trong hoang địa khô cháy. Còn những ai cậy trông vào Thiên Chúa, họ sẽ như cây trồng nơi bờ suối, luôn xanh tươi và không sợ khô héo. Đây là những lời lẽ khôn ngoan đưa ra cách thức phải ăn ở thế nào để được hạnh phúc và khỏi phải bất hạnh. Những lời loan báo này là những lời rất quen thuộc trong Kinh Thánh dùng để mô tả định mệnh của kẻ dữ người lành. 
Có một ông vua có rất nhiều cận thần thân tín. Nhưng luôn gần gũi ông là một vị cận thần trẻ, thông minh, giỏi giang và luôn luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích. Một ngày kia, vua bị một con chó cắn vào ngón tay và vết thương mỗi ngày càng trở nên trầm trọng. Vua liền hỏi người cận thần đó có phải là điềm xấu hay không. Người cận thần trả lời: “Tâu bệ hạ, đó là điều tốt hay xấu thì khó có thể biết trước được.” 

Cuối cùng, ngón tay của vua bị hoại tử nặng và cần phải cắt bỏ. Nhà vua liền hỏi lại người cận thần: “Hẳn đây là một điềm xấu?” Một lần nữa, người cận thần vẫn trả lời như cũ: “Tốt hay xấu rất khó để nói, tâu bệ hạ.” Nhà vua tức giận tống giam người cận thần của mình vào trong ngục. 

Một ngày kia nhà vua đi săn trong rừng. Ông hăng hái mê mải đuổi theo một con nai và chạy càng sâu vào trong rừng. Cuối cùng nhà vua bị lạc trong rừng. Điều tồi tệ là ông bị thổ dân bắt lại làm vật tế thần. Nhưng họ bất ngờ nhận ra nhà vua thiếu mất một ngón tay. Ngay lập tức họ thả nhà vua ra vì ông ta không phải là một người đàn ông hoàn hảo và không phù hợp để dâng tế thần. Nhà vua tìm được đường về cung điện và hiểu lời nói của người cận thần nên đã tha cho ông. Khi đó, người cận thần nói rằng: “Nếu thần không bị giam, thì sẽ được tháp tùng trong chuyến đi săn. Nếu thổ dân trong rừng thấy nhà vua không thích hợp cho việc cúng tế, họ sẽ sử dụng thần để cúng tế rồi. May quá!”

Phúc họa là điều mà con người hay nghĩ tới trong cuộc sống này. Người ta có nhân sinh quan về phúc họa khác nhau. Nhưng thường thì phúc họa cứ xen kẽ: Trong phúc có họa, trong họa có phúc. Theo lời tiên tri Giêrêmia: phúc lớn nhất là biết đặt lòng trông cậy vào Chúa và họa lớn nhất là không biết tín thác vào Ngài. Còn phúc họa của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần này thì quả thật không theo đường lối loài người: Ngươi nghèo khó, người đói khát, người phải khóc lóc, người bị bách hại vì Chúa, là những người được chúc phúc, và Ngài nói tiếp "Nhưng khốn cho các ngươi là kẻ giàu có, vì các ngươi hiện đã được phần an ủi rồi. Khốn cho các ngươi là kẻ đã được no nê đầy đủ, vì các ngươi sẽ phải đói khát. Khốn cho các ngươi là kẻ hiện đang vui cười, vì các ngươi sẽ ưu sầu khóc lóc. Khốn cho các ngươi khi mọi người đều ca tụng các ngươi, vì chính cha ông họ cũng từng đối xử như vậy với các tiên tri giả." 

Thật ra ý nghĩa phúc họa của Chúa Giêsu rất dễ hiểu: Tin tưởng và trông cậy vào Thiên Chúa là phúc; tin tưởng vào loài người, vào của cải, vào những sự vinh hoa chóng qua… đó chính là họa.

Từ khóa tìm kiếm:
Phúc họa
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements