Thursday, 15/12/2016 - 08:41:10

Phúc chúc mừng Trump, VN hy vọng Trump đến thăm năm sau

Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị của ASEAN ở Hà Nội đầu tháng này. (Getty Images)


HÀ NỘI - Cả hai phía Cộng Sản Hà Nội và ban chuyển giao chính quyền của Tổng Thống đắc cử Donald Trump đều có xác nhận rằng ông Trump đã có một cuộc điện đàm với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đôi bên đã có những lời trao đổi xã giao theo nghi thức ngoại giao.

Phía người Mỹ cho biết ông Trump đã nhận được cú gọi chúc mừng của ông Phúc, và thủ tướng CSVN có nói với ông Trump rằng Hà Nội “coi trọng quan hệ với Mỹ.” Họ cho biết cú gọi diễn ra vào đêm thứ Tư vừa qua, 14 tháng 12.

Về phía Hà Nội, một bản tin ngắn trên trang web của chính phủ cộng sản cũng cho biết rằng ông Phúc đã “khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hoa Kỳ.”

Bản tin viết, “Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước và khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng thúc đẩy quan hệ.”

Văn phòng của ông Trump cho biết ông đã “nhận lời chúc mừng của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. “Tổng thống đắc cử và thủ tướng đã thảo luận nhiều mối quan tâm chung và đồng ý cùng nhau tiếp tục củng cố quan hệ giữa hai quốc gia.”

Văn phòng của ông Trump không nói rõ “mối quan tâm chung” đó là gì, nhưng hai vấn đề được báo chí Việt Nam đề cập nhiều thời gian qua là “số phận” của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP và tranh chấp biển Đông.

Một thời gian ngắn sau khi ông Trump đắc cử, ông Phúc từng nói về Hiệp Định Thương Mai Xuyên Thái Bình Dương, viết tắt là TPP, "Mỹ đã tuyên bố dừng không trình Quốc Hội về TPP, nên Việt Nam cũng chưa có đủ cơ sở trình tham gia TPP."

Trong cuộc vận động tranh cử, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố bác bỏ hiệp định thương mại tự do với hơn 10 quốc gia mà Việt Nam từng đặt nhiều kỳ vọng. Giờ đây Việt Nam chỉ có thể sẵn sàng “hợp tác” với chính phủ Trump và chờ xem đường hướng mới của Mỹ liên quan đến kinh tế của Việt Nam, và về cuộc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Kể từ khi đắc cử, ông Trump đã nhận điện thoại và trao đổi với hàng chục lãnh đạo các nước, trong đó có nhiều quốc gia hiện có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc như Phi Luật Tân, Nhật Bản, và Đài Loan.
Trước cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Phúc, Đại Sứ của Cộng Sản Việt Nam tại Hoa Kỳ là Phạm Quang Vinh bày tỏ hy vọng rằng ôngTrump sẽ tới thăm Việt Nam và tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu - Thái Bình Dương (APEC) mà Việt Nam sẽ tổ chức vào năm sau.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp