Wednesday, 24/04/2019 - 07:33:39

Phụ tá thân cận của Kim Jong Un mất vị trí lãnh đạo tình báo

Phụ tá thân cận của Kim Jong Un mất vị trí lãnh đạo tình báo

BÌNH NHƯỠNG – Ông Kim Yong Chol, viên chức cấp cao từng tham gia đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ, đã rời khỏi vị trí lãnh đạo lực lượng tình báo Bắc Hàn, và được thay thế bởi một người ít tên tuổi. Dân Biểu Lee Hye Hoon, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Nam Hàn, cho biết ông Kim Yong Chol đã rời khỏi vị trí người đứng đầu Ủy Ban Mặt Trận Thống Nhất Bắc Hàn - cơ quan tình báo về các vấn đề liên Triều. Thay thế ông Kim Yong Cho là ông Jang Kum Chol, người mà quốc tế không có nhiều thông tin. Ông Jang được cho là đã gần 60 tuổi và cả sự nghiệp hoạt động đều xoay quanh các trao đổi dân sự giữa hai miền.

Ông Kim Yong Chol là người đứng đầu quá trình đàm phán hạt nhân giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ, và từng làm việc trực tiếp với Ngoại Trưởng Mike Pompeo. Ông cũng từng được Tổng Thống Donald Trump đón tiếp tại Tòa Bạch Ốc. Hiện chưa rõ việc thay đổi vị trí này có ảnh hưởng đến công việc đàm phán hạt nhân của ông Kim Yong Chol hay không. Trong chuyến thăm Nga đang diễn ra của ông Kim Jong Un, ông Kim Yong Chol - người từng được coi là "cánh tay phải" của chủ tịch Bắc Hàn - đã không xuất hiện. Đây là lần đầu tiên ông Kim Yong Chol không đi cùng lãnh đạo trong một chuyến đi nước ngoài.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng sự thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến vị trí phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao Động Bắc Hàn mà ông Kim Yong Chol đang nắm giữ. Trong kỳ họp quốc hội gần đây, ông Kim Yong Chol và một nhà đàm phán hạt nhân khác là Phó bộ trưởng ngoại giao Choe Son Hui đã được bầu làm thành viên của Ủy Ban Quốc Vụ, cơ quan mà ông Kim Jong Un làm chủ tịch.


Trung Cộng chính thức bắt cựu chủ tịch Interpol

BẮC KINH – Công tố viên Trung Quốc hôm thứ Tư đã chính thức công bố lệnh bắt ông Mạnh Hoành Vĩ, người giữ chức chủ tịch Interpol từ năm 2016 tới 2018, với cáo buộc tham nhũng. Việc thông báo một nghi can chính thức bị bắt có nghĩa là cuộc điều tra của cơ quan chống tham nhũng đã hoàn tất, hồ sơ được chuyển cho công tố viên và nghi can sắp bị truy tố. Mạnh Hoành Vĩ là phó Bộ trưởng công an Trung Quốc trước khi được bầu làm chủ tịch Interpol năm 2016. Ông Mạnh là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.

Ông này từ Pháp về Trung Quốc hôm 25 tháng 9, 2018 và 10 ngày sau, vợ ông báo cảnh sát vì mất liên lạc với chồng. Vài ngày sau đó, Interpol thông báo Mạnh Hoành Vĩ đã xin từ chức chủ tịch. Vào ngày 7 tháng 10, Trung Quốc xác nhận đang điều tra ông Mạnh. Một số nguồn tin nói rằng ông Mạnh từng có thời gian làm việc cùng Chu Vĩnh Khang, cựu lãnh đạo an ninh Trung Quốc đang phải thụ án chung thân vì tội tham nhũng. Ủy ban Kiểm tra kỷ luật của đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) hôm 27 tháng 3 thông báo Mạnh Hoành Vĩ bị nghi ngờ "nhận hối lộ, gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của đảng, lợi ích của nhà nước và cần bị trừng phạt nghiêm khắc.” Ông Mạnh cũng bị cáo buộc "chống đối quyết định của đảng, lạm dụng quyền lực để thu lợi, sử dụng ngân sách bừa bãi, phung phí để thỏa mãn lối sống xa hoa của gia đình.”

Nga tuyên bố đàm phán 6 bên là giải pháp cho vấn đề Bắc Hàn

MOSCOW - Điện Kremlin vào thứ Tư nói rằng, các cuộc đàm phán 6 bên, vốn hiện đang bị đình chỉ, chính là phương pháp hữu hiệu duy nhất để giải quyết vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng mọi nỗ lực khác cũng là những sự hỗ trợ đáng kể. Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đến thành phố Vladivostok của Nga vào thứ Tư, để dự hội nghị với Tổng Thống Vladimir Putin. Giới quan sát cho rằng, chuyến đi này của ông Kim là nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đang trong thế bế tắc.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin nói, hiện tại, cộng đồng quốc tế “không có bất kỳ giải pháp hiệu quả nào đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện bởi các nước khác, và mọi nỗ lực này đều đáng quý nếu thật sự hướng tới việc giải quyết bất đồng giữa 2 miền nam bắc Hàn.”

Khi đến Vladivostok vào sáng thứ Tư, đoàn xe lửa bọc thép của ông Kim Jong Un đã gặp một trục trặc nhỏ, khi cửa toa xe của lãnh đạo Bắc Hàn không nằm thẳng hàng với tấm thải đỏ trải sẵn để đón ông trên sân ga. Vì sự việc này, phái đoàn đón ông Kim đã phải chờ khoảng 1 phút để xe lửa chạy lùi lại vào đúng vị trí. Sau khi cửa toa xe đã thẳng hàng với thảm đỏ, ông Kim đã bước xuống sân ga và được tiếp đón bởi các viên chức Nga. Tổng Thống Putin và Chủ Tịch Kim sẽ gặp gỡ vào thứ Năm tại Vladivostok, để thảo luận về lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.


Lại nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, ít nhất 39 người thương vong

Ô LAN SÁT - Ít nhất 4 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương trong một vụ nổ nhà máy hóa chất xảy ra sáng thứ Tư tại Khu tự trị Nội Mông ở miền bắc Trung Quốc. Viên chức địa phương cho biết, vụ nổ xảy ra khoảng 2 giờ 55 sáng giờ địa phương tại một công xưởng của hãng hóa chất Dongxing, chi nhánh của Tập đoàn Yidong Nội Mông ở thị trấn Trác Tư, thuộc thành phố Ô Lan Sát. Lực lượng cứu hỏa đã khống chế được đám cháy từ vụ nổ và kiểm soát hiện trường. Cư dân xung quanh khu vực được di tản.

Những người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện địa phương. Cơ quan môi trường cũng đã bắt đầu kiểm tra phẩm chất nước và không khí tại khu vực xảy ra nổ, trong khi nguyên nhân sự việc vẫn đang được điều tra.

Tai nạn công nghiệp xảy ra khá thường xuyên tại Trung Quốc, trong bối cảnh chính phủ nước này đang cố gắng nâng cao các tiêu chuẩn an toàn, vốn đang rất yếu kém tại các khu công nghiệp. Hôm 21 tháng 3 vừa qua, một vụ nổ tại nhà máy hóa chất Tianjiayi, thuộc thành phố Diêm Thành tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, đã khiến 78 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Đây cũng là một trong những tai nạn công nghiệp nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

Đức kích nổ trái bom thời Đệ Nhị Thế Chiến

BERLIN – Vào hôm thứ Tư, vụ nổ có kiểm soát một trái bom thời Đệ Nhị Thế Chiến, tại thành phố Regensburg ở miền nam nước Đức, đã gây hư hại cho nhiều ngôi nhà ở lân cận. Khoảng 4,500 cư dân đã phải di tản khỏi khu vực trước khi các chuyên gia cho nổ trái bom. Nhà chức trách cho biết, vụ nổ từ trái bom nặng 550 pound (250 ký) đã làm bể cửa sổ và làm hư mái của nhiều tòa nhà xung quanh. Các chuyên gia đã không thể tháo gỡ trái bom, vốn do Hoa Kỳ sản xuất, vì kíp nổ của trái bom được thiết kế theo kiểu chống phá hoại và hết sức nhạy, có thể kích nổ bất cứ lúc nào. Hàng ngàn trái bom và đạn pháo chưa nổ từ thời Đệ Nhị Thế Chiến vẫn được phát hiện tại Đức mỗi năm, dù chiến tranh đã kết thúc từ 74 năm trước.

Syria: Nổ ở Idlib làm ít nhất 17 người thiệt mạng

IDLIB - Theo các nguồn tin địa phương, vào thứ Tư, một vụ nổ đã xảy ra tại khu vực trung tâm thành phố Jisr al-Shughur, thuộc tỉnh Idlib, hiện do phe nổi dậy kiểm soát ở miền tây bắc Syria, làm ít nhất 17 người thiệt mạng. Thành phố này hiện là mục tiêu không kích của lực lượng Không quân Nga và quân đội Syria trong những tuần gần đây. Phần lớn cư dân thành phố đã di tản tới những khu vực an toàn hơn, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết vụ nổ xảy ra ở ngay bên cạnh một khu chợ. Hiện chưa rõ đây là vụ đánh bom bằng xe hay là một xe chở vũ khí bị phát nổ.

Khu vực Idlib hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy Hayat Tahrir-Sham có liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Lâu nay chính quyền Syria vẫn tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát Idlib từ các phiến quân Hồi giáo cực đoan. Tuy vậy, chiến dịch quân sự này đã bị trì hoãn từ tháng 9 năm ngoái, khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận thiết lập một khu phi quân sự ở Idlib. Các phiến quân được yêu cầu rút khỏi khu vực phi quân sự, nhưng đến nay nhóm cực đoan này vẫn mở rộng và kiểm soát toàn bộ khu vực Idlib, khiến thỏa thuận đã không thể được thực hiện.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements