Wednesday, 17/01/2018 - 08:16:28

Phụ tá hay em gái của Kim Jong-un sẽ cầm đầu phái đoàn Bắc Hàn tại Thế Vận Hội Mùa Đông


Hai nữ thể tháo gia Nam Hàn đang dự lễ chuyền đuốc Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 PyeongChang tại thủ đô Seoul ngày thứ Ba, 16 tháng Giêng. Bắc Hàn đã đồng ý thành lập một đội hockey nữ chung với Nam Hàn, đại diện cho Triều Tiên tại Thế Vận Hội sắp diễn ra trong tháng Hai tại Nam Hàn. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)


SEOUL - Trong khi các thương thuyết gia Nam Hàn và Bắc Hàn loan báo vào ngày thứ Tư rằng họ đã đồng ý về việc lập một phái đoàn chung tham gia Thế Vận Hội, và chọn một đội tuyển chung thi đấu trượt băng khúc côn cầu (hockey) dành cho nữ giới, thì vẫn còn một trở ngại chính yếu: ai sẽ đại diện cho Kim Jong-un trong kỳ Thế Vận Hội sắp diễn trong tháng Hai tại Pyeongchang ở Nam Hàn?

Các quan sát viên tại Nam Hàn phỏng đoán người đại diện có thể một nhân vật được xem là cánh tay phải của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Choe Ryong-hae, 67 tuổi, hoặc vào người em gái 28 tuổi của Kim Jong-un là Kim Yo-jong, một ngôi sao đang lên trong Đảng Lao Động cầm quyền.

Một người khác là ông Kim Yong-nam, 89 tuổi, cựu bộ trưởng ngoại giao lão luyện trước đây từng tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông năm 2014, đã được coi là một cách lựa chọn thứ ba.

Bắc Hàn và Nam Hàn đàm phán với nhau từ tuần qua, lần đầu tiên tính trong hơn hai năm, về Thế Vận Hội này, đề nghị một một khoảng thời gian tạm nghỉ từ một cuộc bế tắc kéo dài từ nhiều tháng nay về việc Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình hạt nhân và hỏa tiễn, mặc dù Nhật Bản kêu gọi hãy thận trọng về việc Bắc Hàn ve vãn để được ủng hộ.

Hai nước Bắc Hàn và Nam Hàn sẽ thi đấu lần đầu tiên trong cùng một đội tuyển thống nhất tại Thế Vận Hội, mặc dù họ đã hiệp lực với nhau trong các sự kiện thể thao quốc tế khác trước đây.
Bắc Hàn sẽ cử một phái đoàn gồm hơn 230 người, trong số đó có 230 người cổ vũ, 140 nghệ sĩ, và 30 võ sĩ Taekwondo, cho một cuộc biểu diễn. Một bản thông cáo báo chí chung do Bộ Thống Nhất cho biết, nói thêm rằng số lượng chính xác của các lực sĩ tham gia sẽ được đồng ý sau các cuộc thảo luận với Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế (IOC).

Phái đoàn này sẽ bắt đầu đến Nam Hàn vào ngày 25 tháng Giêng.
Seoul đã đề nghị lập một đội tuyển chung thi đấu môn khúc côn, gây ra một phản ứng tức giận từ các lực sĩ Nam Hàn, khi họ bất ngờ được cho biết rằng họ có thể chơi chung cùng với những người mà họ nhận thấy là hoàn toàn xa lạ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp