Friday, 17/08/2018 - 06:22:30

Phụ nữ Úc quyên góp giúp gia đình thuyền nhân bị trục xuất về VN


Ông Nguyễn Mạnh Quyết chống nạng và con trai Quyến đứng bên cạnh, cùng các thân nhân trong gia đình trong hình bên trái. Bà Shira Sebban ở hình trên, và vợ chồng ông Quyết tại tòa án. (Hình: Chuffed.org/SBS)

BÌNH THUẬN (VOA) – Bà Shira Sebban, một nhà hảo tâm người Úc, đang gây quỹ để hỗ trợ cho một gia đình thuyền nhân Việt Nam bị chính phủ Úc trục xuất. Gia đình này hiện đang sống trong hoàn cảnh rất khó khăn tại tỉnh Bình Thuận.

Sau khi bị trục xuất về Việt Nam năm 2015, ông Nguyễn Mạnh Quyết, người cha trong gia đình, bị tuyên án hai năm tù giam về tội “tổ chức vượt biên trái phép.”

Nhưng khi mãn hạn tù, ông bị mất sức lao động vì trong thời gian bị giam cầm, ông bỗng trở thành người tàn phế, bị bại liệt cả hai chân. Ông có hai con đang ở lứa tuổi đi học và vợ ông phải làm thuê, làm mướn đủ nghề để chạy ăn hằng bữa cho gia đình.

Em Nguyễn Lãnh Mạnh Quyến, 16 tuổi con trai lớn của ông Quyết, buộc phải nghỉ học đi làm công cho một quán cà phê ở huyện La Gi để giúp gia đình mưu sinh.

Quyến nói với đài VOA, “Ước mơ của em là học thành nghề để giúp cho cha mẹ, và gia đình. Từ lúc bị trục xuất về tới giờ em phải đi làm thêm. Cha mẹ em đã cực khổ quá nhiều để nuôi hai anh em tụi em. Em phải đi làm để phụ giúp cho gia đình.”

Quyến cho biết từ hơn năm nay đã trở thành người lao động chính để nuôi gia đình mặc dù em mới có 16 tuổi. Em đi phụ bán cà phê kiếm một ngày 70 ngàn đồng ($3 Mỹ kim), và em trai nhỏ 14 tuổi, cũng đã nghỉ học để đi bán vé số. Mẹ em, bà Trần Thu Thanh đi phụ rửa chén trong các quán ăn, vừa nuôi chồng bệnh vừa nuôi cha già yếu.

Quyến cho biết thêm mẹ em đã phải vay tiền nhiều nơi để nộp tiền phạt cho chính phủ Úc để “chuộc” cha em về Việt Nam. Quyến không đành lòng nhìn cảnh mẹ em bị chủ nợ làm khó, miệt thị, “Gia đình em mắc nợ nhiều không biết bao giờ mới hết nợ. Em muốn học thành nghề để giúp gia đình, chứ mẹ bị đòi nợ hoài.”

Trước đó, bà Thanh cho VOA biết trong hai năm chồng đi tù, gia đình phải bán đất đai nhà cửa và vay mượn để gởi tiền cho chồng và chuộc chồng về.

Ông Nguyễn Mạnh Quyết nói với VOA về hoàn cảnh khó khăn của gia đình, “Bị Úc trả về, Việt Nam bắt nhốt bảy tháng là em bị liệt luôn. Họ kêu án em hai năm, giờ hoàn cảnh em khó khăn ghê lắm. Không có nhà ở, ở nhà mướn, còn phải nuôi ba em gần 90 tuổi rồi. Em là trụ cột chính mà giờ không đi làm được. Vợ em phụ, đi làm thuê làm mướn cho người ta ngày được 5, 7 chục ngàn vậy à. Giờ em làm không được nữa nên vợ em phải làm ngày, làm đêm.”

Hơn hai năm trước đây, gia đình của ông Quyết cùng với hơn 40 ngư dân Bình Thuận rời Việt Nam tháng 7, 2015 sau 20 ngày lênh đênh trên biển thì đến hải phận Úc và bị lực lượng Bảo Vệ Biên Giới bắt giữ. Đến tháng 9, 2015 thì tất cả 46 người bị chính phủ Úc trả về lại Việt Nam với lời hứa của chính phủ hai bên là họ sẽ được an toàn và được tạo điều kiện tốt để học hành và hòa nhập xã hội.

Bà Shira cho VOA biết bà đang vận động trên trang Chuffed.org để hỗ trợ cho gia đình ông Quyết, đặc biệt là em Quyến, được học một nghề như em mong ước.

Bà Shira viết cho VOA: “Chúng tôi kêu gọi sự đóng góp của quý vị để Quyến có thể theo học chương trình đào tạo nghề khách sạn kéo dài hai năm dành cho trẻ em đường phố và các thanh thiếu niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Khóa học cũng dạy tiếng Anh và các kỹ năng sống. Quyến nay vừa đúng 16 tuổi, tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời nếu cậu bé có thể được học khóa đào tạo này và sau đó có được một công việc tốt và có thể giúp đỡ gia đình mình.”

Bà cho biết thêm cho đến nay đã có 64 người ủng hộ gia đình em Quyến với tiền gần $6,000 đôla trên trang Chuffed.org.

Nhà hảo tâm người Úc hy vọng rằng Quỳnh, em trai 14 tuổi của Quyến, đã nghỉ học từ năm lớp Ba để bán vé số, sẽ được đi học nghề thợ mộc. Với cuộc vận động đầy tâm huyết này bà Shira mong ước “hai em có thể đứng vững trên đôi chân của chính mình.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp