Friday, 10/09/2021 - 06:17:42

Phụ nữ Úc giả cảnh sát để kêu gọi đảo chính


Bà Teresa Van Lieshout bị bắt ở Adelaide trong tháng Tám. (Youtube)

 

CANBERRA – Một phụ nữ Úc mới đây đã bị truy tố, sau khi tung lên mạng một đoạn ghi âm giả danh viên chức chỉ huy cảnh sát, để kêu gọi đảo chính.

Trong đoạn ghi âm 43 phút đăng lên mạng hồi đầu năm, người tự nhận là Chỉ Huy Cảnh Sát Liên Bang Úc Reece Kershaw đã kêu gọi các tân binh "lật đổ chính phủ.”

Cảnh sát Úc vào thứ Sáu cho biết đoạn ghi âm là giả và đã bắt hai nghi can, gồm một ông ở Tây Úc và một bà ở Nam Úc.

Bà Teresa Van Lieshout, 49 tuổi, bị bắt tại nhà ở Peterborough thuộc thành phố Adelaide trong tháng Tám. Người thứ hai bị bắt là ông Marcus Jensen, cũng 49 tuổi, ở Tuart Hill thuộc ngoại ô thành phố Perth.

Bà Lieshout bị cáo buộc mạo danh cảnh sát và tham gia vào việc vận chuyển lô hàng giả gồm hơn 400 phù hiệu cảnh sát liên bang Úc, của một nhà sản xuất ở nước ngoài.

Trong đoạn ghi âm, kẻ mạo danh ông Kershaw nêu ra nhiều nỗi bất bình, phần lớn dựa trên những thuyết âm mưu không có cơ sở, nhắm vào các chính sách hạn chế phòng ngừa dịch bệnh và chích ngừa Covid-19 của chính phủ Úc.

Người này kêu gọi các tân binh cảnh sát, gồm cả những người có vũ khí, tham gia chiến dịch "truy bắt" những viên chức hàng đầu nước Úc và "giải tán chính phủ" bằng vũ lực nếu cần. Đoạn ghi âm đã thu hút hơn 100,000 lượt xem trên mạng.

Vào thứ Sáu lực lượng hành pháp Úc nói rằng không có bằng chứng về "mối đe dọa xảy ra với an toàn cộng đồng," và "chưa có bằng chứng nào cho thấy nhóm này có khả năng thực hiện những kế hoạch mà họ đã bàn bạc.”

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều tin đồn sai trái ở Úc, trong đó có một số lấy ý từ các thuyết âm mưu ở nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ. Cơ quan chống khủng bố của Úc cho hay nhà chức trách đang tiếp tục điều tra và có thể bắt thêm nghi can.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements